Skip links

เงินฝากวาดิอะฮฺ (เงินฝากรักษาทรัพย์) ภาคบังคับ

เงินฝากวาดิอะฮฺ (เงินฝากรักษาทรัพย์) ภาคบังคับ

“ทำไมต้องเปิดบัญชีรักษาทรัพย์ด้วย เปิดแค่หุ้นไม่ได้หรอ?” แอดมินได้รับคำถามมาเช่นนี้จากพี่น้องที่รู้จักกัน จึงตั้งใจจะเขียนตอบให้คนอื่นๆ ที่สงสัยแต่อาจยังไม่เคยถามได้รับรู้ไปพร้อมๆ กันเลยครับ

เมื่อบุคคลหนึ่งประสงค์เป็นสมาชิกสหกรณ์จำต้องเปิดบัญชี 2 ประเภทด้วยกัน คือ

1.เงินฝากมุชารอกะฮฺ (เงินฝากหุ้นสมาชิก) ภาคบังคับ

2.เงินฝากวาดิอะฮฺ (เงินฝากรักษาทรัพย์) ภาคบังคับ

โดยที่บัญชีมุชารอกะฮ์นั้นเพื่อสถานะการเป็นสมาชิกนั่นเองครับ (แอดมินเคยเขียนไว้แล้วที่นี่ https://www.facebook.com/amanahsaving/photos/a.480704198698640/4715429301892754) ซึ่งเจ้าบัญชีมุชารอกะฮ์นี้จะมีเงินปันผลให้สมาชิกทุกคนในกรณีที่ผลประกอบการเป็นบวก และเงินปันผลก็จะถูกจ่ายเข้าบัญชีวาดิอะฮฺโดยอัตโนมัตินั่นเองครับ

ฉะนั้นจะถือว่าบัญชีวาดิอะฮฺเป็นบัญชีไว้รับทรัพย์ก็ไม่ผิดนัก เพราะได้ทั้งปันผลจากมุชารอกะฮ์ และผลตอบแทนจากมุฎอรอบะฮฺ (ถ้าเรามีบัญชีนี้อยู่ด้วย)

นอกจากนี้บัญชีวาดิอะฮ์ยังถือเป็นบัญชีที่เหมาะสำหรับการออมเงินที่สมาชิกสามารถนำเงินมาฝากเพื่อให้สหกรณ์รักษาทรัพย์ให้โดยสมาชิกจะได้รับการประกันเงินฝากเต็มจำนวน 

อีกจุดเด่นของบัญชีวาดิอะฮฺคือสามารถฝากถอนได้ทุกวันทำการ (ขณะที่บัญชีมุชารอกะฮฺและมุฎอรอบะฮฺจะมีเงื่อนไขด้านระยะเวลา) ไม่จำกัดจำนวนครั้งและจำนวนเงิน แต่ถ้าจะถอนยอดเงินตั้งแต่ 30,000 บาทขึ้นไป สมาชิกติดต่อสหกรณ์ก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันทำการ 

ที่สำคัญคือสามารถใช้เป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อ หรือค้ำประกันให้ผู้อื่นได้ด้วย

เปิดบัญชีครั้งแรกขั้นต่ำ 100 บาท จากนั้นมียอดเงินฝากคงเหลือในบัญชีไม่ต่ำกว่า 100 บาท โดยสมาชิกยินยอมให้สหกรณ์นำเงินฝากไปดำเนินธุรกรรมของสหกรณ์ (ได้ผลบุญด้วยนะ) 

หากเทียบบัญชีวาดิอะฮฺกับบัญชีออมทรัพย์ของธนาคารนั้นก็จะต่างกันตรงที่บัญชีวาดิอะฮ์นั้นผู้ฝากจะไม่ได้รับผลตอบแทนใดๆ เว้นแต่สหกรณ์ฯ ให้โดยเสน่หาในกรณีที่ผลประกอบการดีมากๆ ขณะที่ออมทรัพย์ของธนาคารทั่วไปนั้นรับประกันการจ่ายดอกเบี้ย ทว่ามุสลิมนั้นถูกสั่งให้ออกห่างจากดอกเบี้ยให้ได้มากที่สุด 

ฉะนั้นใครที่พยายามหลีกเลี่ยงการข้องเกี่ยวกับดอกเบี้ยผลบุญก็ย่อมเป็นของเขา ใช่ครับ! ฝากเงินไว้ในบัญชีวาดิอะฮฺ ไม่ได้ดอกเบี้ย แต่ได้ผลบุญ!

แอดมินเคยเจอสมาชิกท่านหนึ่งนำเงินมาฝากเข้าบัญชีวาอิดะฮฺจำนวน 800,000 บาท เมื่อถามว่าไม่ใส่บัญชีมุฎอรอบะฮฺเพื่อรับผลตอบแทนหรือ เขาตอบว่าไม่เป็นไรแค่อยากเอาเงินออกจากธนาคาร ไม่ต้องการให้มันเกิดดอกเบี้ย!

เจตนาที่ดี ตามด้วยการกระทำ ขออัลลอฮฺตอบแทนทุกท่านที่พยายามส่งเสริมสถาบันการเงินหะลาลในยุคที่โลกถูกห้อมล้อมและบีบบังคับด้วยระบอบดอกเบี้ย อามีน

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment