Skip links

เชื่อมสัมพันธ์เครือญาติ หนทางสู่ริซกีที่เพิ่มพูน

เชื่อมสัมพันธ์เครือญาติ หนทางสู่ริซกีที่เพิ่มพูน

หลายครั้งเวลาพูดคุยกับคนรู้จักเรื่องทำมาหากิน ครอบครัวคนจีนมักเป็นประเด็นที่ถูกยกมาขบคิดกันอยู่เสมอ เพราะปฏิเสธได้ยากว่าเรามักนึกถึงครอบครัวคนจีนในไทยว่าเป็นครอบครัวที่มั่งคั่งในระดับหนึ่ง

เหตุผลที่นอกเหนือไปจากความขยัน อดทน อดออม ไม่ฟุ้งเฟ้อ ความฉลาด หัวการค้า หัวธุรกิจ ฯลฯ เราก็มักพูดถึงประเด็นการเชื่อมสัมพันธ์เครือญาตินี่ล่ะครับที่เป็นปัจจัยสำคัญอันทำให้ชาวจีนมีริซกีที่ดี ความสัมพันธ์ในครอบครัว ในหมู่ญาติพี่น้อง การมีสมาคมของตระกูล การมีกิจการส่วนตัวไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ การมีธุรกิจกงสี ฯลฯ

ในหะดีษที่บันทึกโดยอัลบุคอรี จากอนัส อิบนุ มาลิก จากท่านนบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

من أحب أن يبسط له في رزقه وينسأ له في أثره فليصل رحمه

ความว่า “ใครที่อยากให้ริซกีของเขาเพิ่มพูน และอายุขัยของเขายืนยาว เขาก็จงเชื่อมสัมพันธ์เครือญาติเถิด”

และแน่นอนว่าเราจะสัมพันธ์เครือญาติไม่ได้เลยหากไม่รู้จักพวกเขาเสียก่อน ในหะดีษที่บันทึกโดยอัตติรมิซีและอะหมัด จากอบูฮุร็อยเราะฮ์รายงานว่าท่านนบีได้สอนเราว่า

تعلموا من أنسابكم ما تصلون به أرحامكم فان صلة الرحم محبة للاهل وثراء للمال ومنسأة للأجل

ความว่า “จงเรียนรู้เกี่ยวกับสายตระกูลของพวกท่าน (ให้มากพอ) เพื่อที่ท่านจะสามารถเชื่อมสัมพันธ์เครือญาติ เพราะการรักษาเครือญาติจะทำให้เกิดความรักระหว่างครอบครัว ทำให้ทรัพย์สินเพิ่มมากขึ้นและยืดอายุขัย”

และในการบันทึกของอิบนุหิบบาน จากอบูบักเราะฮ์ รายงานว่าท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า

ان أعجل الطاعة ثوابا صلة الرحم حتى إن أهل البيت ليكونوا فجرة فتنمو أموالهم ويكثر عددهم إذا تواصلوا وما من أهل بيت يتواصلون فيحتاجون 

ความว่า “แท้จริงการเชื่อฟังที่เห็นผลตอบเร็วที่สุด คือการเชื่อมสัมพันธ์เครือญาติ ขนาดที่เป็นไปได้ว่า ครอบครัวหนึ่งอาจเป็นครอบครัวที่ชั่วช้า แต่ทรัพย์สินของพวกเขาและจำนวนของพวกเขาจะเพิ่มขึ้น หากพวกเขาเชื่อมสัมพันธ์เครือญาติ และไม่มีครอบครัวไหนที่เชื่อมสัมพันธ์เครือญาติจะยากจน (ต้องพึ่งคนอื่น)”

แม้แต่คนชั่วในเรื่องอื่นๆ แต่สอบผ่านในเรื่องนี้ก็ยังได้รับผลตอบแทนอย่างดีงาม ประสาอะไรกับคนที่มีความยำเกรงด้วยและก็เอาใจใส่ในการเชื่อมสัมพันธ์เครือญาติด้วย เขามี 2 ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ริซกีเพิ่มพูนแล้ว ที่เหลือก็รอดูเถิดว่าอัลลอฮ์จะตอบแทนเขาเช่นไร

ปัจจุบันแนวคิดใหม่ๆ ได้ถูกนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือการตัดสัมพันธ์เครือญาติ เริ่มตั้งแต่พ่อแม่ที่คนบางส่วนในสังคมไม่ได้มองว่าจำเป็นต้องทำดีต่อกันอีกต่อไป แต่ผู้ศรัทธามีแบบอย่างและแนวทางในการดำเนินชีวิตตลอดจนวิธีคิดที่ชัดเจนจากอัลลอฮ์และเราะสูล เราไม่อาจรับเอาแนวคิดอื่นจากนี้ได้

ฉะนั้น พ่อแม่ พี่น้องร่วมสายเลือด พี่น้องร่วมพ่อหรือแม่ คู่ครอง ลูก หลานสายตรง ลูกพี่ลูกน้อง ลุงป้าน้าอา ปู่ย่าตายาย ตลอดจนญาติที่ห่างออกไป จงติดต่อพวกเขา พูดคุยไต่ถามสารทุกข์สุกดิบ ช่วยเหลือเมื่อพวกเขาเดือดร้อน แล้วริซกีและอายุขัยของเราจะเพิ่มพูนอย่างแน่นอน

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment