Skip links

ดีนาร-ดิรฮัมอิสลามีย์ มีมูลค่าเท่าไหร่ในวันนี้?

ดีนาร-ดิรฮัมอิสลามีย์ มีมูลค่าเท่าไหร่ในวันนี้?

เวลาที่เราอ่านประวัติศาสตร์อิสลามหรือแม้แต่หนังสือนิติศาสตร์ที่พูดถึงเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินเงินทอง ทั้งค่าปรับ ค่าทำขวัญ ค่ามะฮัร ราคาสินค้า ฯลฯ สกุลเงินที่ใช้ก็มักจะเป็นดีนารและดิรฮัม แล้วมันคืออะไรกันแน่นะ?

ตามที่ระบุในตำรานิติศาสตร์อิสลามต่างๆ ดีนาร (دينار) เป็นเหรียญทองคำแท้น้ำหนัก 4.25 กรัม และจะถูกใช้เป็นหน่วยหลักในการพิจารณามูลค่าต่างๆ ส่วนดิรฮัม (درهم) เป็นเหรียญเงินแท้ซึ่งมูลค่าเมื่อเทียบกับทองคำก็จะแตกต่างกันออกไป (คล้ายกับสกุลเงินต่างๆ เมื่อเทียบกับราคาทองคำในปัจจุบันนั่นเอง)

ในหะดีษบทหนึ่งที่เกี่ยวกับบทลงโทษทางอาญาของการขโมยนั้นท่านหญิงอาอิชะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา รายงานว่าท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า 

(لَا تُقْطَعُ يَدُ السَّارِقِ إِلَّا فِي رُبْعِ دِينَارٍ فَصَاعِدًا ) رواه البخاري (6789)، ومسلم (4494) واللفظ له

ความว่า “ไม่มีโทษตัดมือขโมยเว้นแต่ (มูลค่าของสิ่งที่ถูกขโมยนั้นเท่ากับ) 1 ส่วน 4 ดีนาร และที่มากกว่านั้น” (บันทึกโดยอัลบุคอรีและมุสลิม สำนวนนี้เป็นของมุสลิม)

และหะดีษอีกบทหนึ่งท่านอับดุลลอฮ์ อิบนุ อุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา รายงานว่า

( قَطَعَ النَّبِيُّ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ فِي مِجَنٍّ [أي : درع] قِيمَتُهُ ثَلاَثَةُ دَرَاهِمَ ) متفق عليه

ความว่า “ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้ลงโทษตัดมือผู้ที่ขโมยโล่ซึ่งมีมูลค่า 3 ดิรฮัม” (มุตตะฟะกุนอะลัยฮิ)

อิมามอัชชาฟิอี เราะหิมะฮุลลอฮ์ กล่าวว่า “…หะดีษของท่านอิบนุอุมัรนั้นสอดคล้องกับของท่านหญิงอาอิชะฮ์ เนื่องจากในสมัยท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม นั้น 3 ดิรฮัมมีค่าเท่ากับ 1 ส่วน 4 ดีนาร…” (กิตาบ อัลอุม 6/159)

ฉะนั้น 1 ดีนาร จึงเท่ากับ 12 ดิรฮัม ตามมูลค่าในสมัยของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม

สำหรับมูลค่าของดีนารในสมัยนบีเมื่อคิดเป็นเงินบาทปัจจุบัน (17 พ.ย. 65) นั้น ทองคำแท่ง 99.99% 1 กรัม มูลค่า 2,004 บาท ฉะนั้น 1 ดีนารจึงเท่ากับ 4.25 กรัม x 2,004 บาท = 8,517 บาท

ถ้าอยากรู้ว่า 1 ดิรฮัมในสมัยนบีมีมูลค่าเท่าไหร่ก็เอา 12 ไปหารก็จะได้ 709.75 บาท 

แต่ดีนารและดิรฮัมซึ่งเป็นสกุลเงินปัจจุบันในกลุ่มประเทศรัฐอ่าว (Gulf States) นั้นมูลค่าต่างจากสมัยก่อนไปมากแล้ว ส่วนหนึ่งเพราะระบบการเงินโลกที่ไม่ได้อ้างอิงกับทองคำอีกต่อไป ดีนารและดิรฮัมในปัจจุบันจึงเหลือเพียงชื่อที่พ้องกับสมัยก่อนเท่านั้น

1 ดิรฮัมของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีมูลค่า 9.79 บาท (ด้อยค่าลง 98.62% เมื่อเทียบกับสมัยนบี)

1 ดีนารของบาห์เรนมีมูลค่า 95.41 บาท (ด้อยค่าลง 98.88% เมื่อเทียบกับสมัยนบี)

1 ดีนารของคูเวตมีมูลค่า 116.81 บาท (ด้อยค่าลง 98.63% เมื่อเทียบกับสมัยนบี)

เมื่อลองย้อนกลับไปดูประวัติของท่านอัซซุบัยร์ อิบนุ อัลเอาวาม (อ่านได้ที่นี่) ทรัพย์สินก่อนเสียชีวิตของท่านมีมูลค่า 100 ล้านดิรฮัม คิดเป็นเงินไทยในปัจจุบันก็แค่ 70,975 ล้านบาท (อ่านว่า เจ็ดหมื่นเก้าร้อยเจ็ดสิบห้าล้านบาท) เท่านั้นเองครับ

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment