Skip links

มาตั้งเป้าหมายทางการเงินปี 2566 กันดีไหม ?

มาตั้งเป้าหมายทางการเงินปี 2566 กันดีไหม ?

ช่วงปีใหม่มักเป็นเวลาที่ใครหลายคนยึดเป็นจุดเริ่มต้นในการวางแผนด้านต่างๆ ของชีวิตรวมถึงด้านการเงิน ใครที่เคยวางแผนเป็นประจำก็คงไม่ใช่เรื่องยากอะไรสำหรับปีใหม่นี้ แค่ลองตรวจสอบจากบันทึกรายรับรายจ่ายดูหน่อยว่าปีที่ผ่านมาเราใช้เงินตามแผนหรือเปล่า อะไรคือข้อผิดพลาดที่ต้องแก้ไข ตรงไหนที่ควรนำมาปรับปรุงสำหรับแผนของปีนี้

ส่วนใครที่ยังไม่เคยวางแผน หรือเคยวางแต่ไม่ได้จริงจังอะไรเท่าไหร่ ลองมาวางแผนไปพร้อมๆ กันตามแนวทางด้านล่างนี้ดูไหมครับ

ถ้าพร้อมแล้วก็หาสมุดหรือกระดาษมาจดบันทึกความตั้งใจของเราในปีใหม่นี้ว่า

1.ฉันจะเก็บออมทันทีที่มีรายรับ

พยายามออมทันที 10% ของรายรับเสมอ แต่ถ้าไม่ได้ก็ลดหลั่นลงไป แต่อย่างไรเสียต้องมีเงินออมเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉินบ้างจะได้ไม่ต้องบากหน้าไปกู้หนี้ยืมสินอยู่เรื่อยๆ อย่าลืมว่าการออมก่อนใช้เท่านั้นที่การันตีได้ว่าเราจะได้ออมแน่ๆ

2.ฉันจะชดใช้หนี้สินตามสัญญา 

เคยยืมใครไว้แล้วบิดพลิ้ว ฉันจะติดต่อไปขอโทษพวกเขา แล้วประกาศความตั้งใจใหม่ว่าฉันจะไม่ทำตัวน่าอายแบบนั้นอีกแล้ว ปีนี้ฉันจะชดใช้หนี้ตามที่เคยตกลงกันไว้ หรือถ้าไม่ไหวให้เจรจาต่อรองประนีประนอมหนี้ให้เหลือสัดส่วน 20-40% ของรายได้แล้วทยอยจ่ายตามนั้น

3.ฉันจะใช้จ่ายอย่างพอเพียงให้เพียงพอ

ฉันจะให้การออมและการใช้หนี้เป็นความสำคัญอันดับแรกก่อน ถ้าออม 10% ใช้หนี้ 20% ฉันก็จะเหลือเงินไว้ใช้จ่าย 70% ปีนี้ฉันจะปรับพฤติกรรมตนเองให้ใช้ชีวิตในกรอบนี้ให้ได้ อะไรที่ไม่จำเป็นหรือบรรดารายจ่ายฟุ่มเฟือยฉันจะพยายามลด ละ เลิก ฉันต้องฝึกจิตใจให้พอเพียงเพื่อให้รายรับนั้นเพียงพอ ฉันจะไม่ก่อหนี้เว้นแต่จำเป็นอย่างยิ่งยวดเท่านั้น

4.ฉันจะแบ่งส่วนหนึ่งไว้บริจาค

ส่วนหนึ่งจากข้อ 3 ฉันจะกันไว้ส่วนหนึ่งเพื่อบริจาค ช่วยเหลือคนที่ลำบากกว่าฉัน หรือมีส่วนร่วมในโครงการดีๆ เพื่อศาสนาและสาธารณประโยชน์ สัดส่วนในข้อนี้แล้วแต่สะดวกเพราะเป็นการงานภาคสมัครใจ เริ่มเท่าที่เราสบายใจที่จะให้และไม่กระทบกับรายจ่ายของเรามากเกินไปเพื่อที่เราจะได้ไม่รู้สึกแง่ลบกับการบริจาค

5.ฉันจะศึกษาเรื่องการเงินมากขึ้น

ความรู้ที่ถูกต้องเท่านั้นที่จะทำให้ฉันมีชีวิตที่ดีได้ทั้งในโลกนี้และโลกหน้า ในฐานะผู้ศรัทธาฉันต้องรู้มากกว่าการเงินการลงทุนทั่วไป แต่ฉันต้องรู้ด้วยว่าอะไรที่ศาสนาอนุมัติและอะไรที่ไม่อนุมัติ ปีนี้ฉันจะศึกษาเรื่องนี้ให้มากขึ้น (ถ้าไม่รู้จะหาอ่านจากไหนก็อย่าลืมเพจหรือเว็บไซต์ของสหกรณ์อิสลามอมานะฮฺนะครับ)

อย่าลืมนะครับ แผนการเงินต้องเขียนให้เห็นตัวเลขเท่านั้น นั่งนึกเอาในอากาศนั้นโอกาสพลาดมีสูง ยิ่งเขียนยิ่งเห็นชัด ยิ่งมีโอกาสหาทางแก้ไขได้ล่วงหน้าครับ

ขออัลลอฮ์ให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในแผนการเงินและทุกแผนที่ดีในชีวิตนะครับ

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮ์ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment