Skip links

ได้โบนัสปีนี้ เอาไปทำอะไรดีนะ?

ได้โบนัสปีนี้ เอาไปทำอะไรดีนะ?

และแล้วเราก็ทำงานกันมาจนถึงสัปดาห์สุดท้ายของปี 2565 (บางคนอาจหยุดยาวแล้ว) ซึ่งช่วงคาบเกี่ยวปลายปีเก่า-ต้นปีใหม่แบบนี้สิ่งหนึ่งที่เรามักจะคิดถึงก็คือ “โบนัส” สำหรับใครที่บริษัทไม่ได้ให้ก็ไม่ต้องเครียดไปเพราะริซกีของใครของมันหากอัลลอฮ์ไม่ได้กำหนดให้แก่เราใครก็ให้เราไม่ได้ 

ส่วนใครที่ได้โบนัสจะ 12 เดือน 6 เดือน 3 เดือน 2 เดือน 1 เดือนหรือน้อยกว่านั้นก็ขอแสดงความยินดีด้วยครับ และแอดมินก็มีเทคนิคการบริหารเงินพิเศษก้อนนี้มาฝากกันครับ

1. แบ่งไปปลดหนี้ ถ้ามีหนี้ ให้รีบปลดหนี้ก่อน เพื่อให้ค่างวดซึ่งเป็นรายจ่ายคงที่ลดลงหรือหมดไป กระแสเงินสดที่เคยติดลบจะได้ลบน้อยลงหรืออาจจะกลับมาเป็นบวกได้ หรือที่เคยเป็นบวกอยู่แล้วแต่จำนวนน้อยก็จะเหลือมากขึ้นได้ เพิ่มกำลังซื้อให้เราอีกทอด

2. แบ่งออมเป็นเงินสำรองฉุกเฉิน ถ้ายังมีไม่ครบ 3-6 เดือนก็เอาโบนัสนี่แหละครับมาโปะให้ครบ จำไว้เสมอว่าเงินก้อนนี้มีไว้แล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าเมื่อต้องใช้แล้วดันไม่มีนะครับ

3. แบ่งไว้สำหรับรายจ่ายที่จำเป็นอื่น ๆ ในช่วงนั้น เช่น ซ่อมบ้าน ซ่อมรถ ซ่อมเครื่องมือทำงาน เช่น คอมพิวเตอร์ กล้อง

4. แบ่งไปลงทุนตามความรู้ของเรา จะเป็นธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ หรือการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ก็ได้ หลักสำคัญของเราคือ ยิ่งรู้ยิ่งเข้าใจยิ่งมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงขึ้นครับ (ลงทุนกับสหกรณ์อิสลามอมานะฮฺก็ได้นะครับ)

5. แบ่งไปลงทุนในตัวเอง จะซื้อหนังสือ ซื้อคอร์สออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ได้ เพราะการลงทุนในตัวเองนั้นไม่มีวันขาดทุนแน่นอนครับ ตัวเราที่พัฒนาขึ้นกว่าเมื่อวานคือผลกำไรที่ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็คุ้มค่าครับ

6. แบ่งไว้ให้รางวัลตัวเองบ้าง อย่างที่เกริ่นไปว่าโบนัสคือเงินพิเศษ ฉะนั้นจะจ่ายให้ตัวเองเป็นกรณีพิเศษบ้างก็ไม่มีใครว่าครับ จะมาในรูปของที่อยากได้ สถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไป ร้านอาหารที่อยากกิน คาเฟ่ที่อยากไปเช็กอิน ฯลฯ ก็เชิญได้ตามสะดวกเลยครับ

7. แบ่งไว้สร้างความสุขให้คนที่เรารัก จะเป็นตัวเงิน ของขวัญหรือไปเที่ยวไปกินข้าวนอกบ้านด้วยกันก็ได้ 

8. แบ่งไว้สร้างความสุขให้ผู้อื่น เช่น การบริจาคให้แก่ผู้ยากลำบาก เด็กกำพร้า คนยากจนขัดสน

9. แบ่งไว้สำหรับอิบาดะฮ์ในรอบปี เช่น ซะกาตทรัพย์สิน เศาะดะเกาะฮ์พิเศษในเดือนเราะมะฎอน ซะกาตุลฟิฏร์ อุฎหิยะฮ์ (กุรบาน) อุมเราะฮ์ หัจญ์

ทั้งนี้ทั้งนั้นเราอาจแบ่งได้ไม่ครบทุกข้อขึ้นอยู่กับจำนวนโบนัสที่ได้ ยิ่งได้มากก็มีโอกาสจัดสรรปันส่วนได้มาก แต่ถ้าได้น้อยก็จะแบ่งได้น้อย แต่ไม่ว่าจะน้อยหรือมากก็ต้องไม่ลืมเลือกจ่ายไปในส่วนที่เกิดประโยชน์สูงสุดกับเราทั้งระยะสั้นและระยะยาวนะครับ

อย่าให้โบนัสเข้ามาและออกไปจากบัญชีอย่างว่องไวเหมือนเงินเดือน เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณชี้ว่าทักษะการบริหารเงินของเรากำลังมีปัญหาครับ

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment