Skip links

อุบัติเหตุทางการเงินเกิดขึ้นได้เสมอ

บททดสอบของอัลลอฮ์จะมีมาอยู่เสมอซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องการเงิน ดังที่อัลลอฮ์ตรัสว่า

وَلَنَبْلُوَنَّكُم بِشَىْءٍ مِّنَ ٱلْخَوْفِ وَٱلْجُوعِ وَنَقْصٍ مِّنَ ٱلْأَمْوَٰلِ وَٱلْأَنفُسِ وَٱلثَّمَرَٰتِ ۗ وَبَشِّرِ ٱلصَّٰبِرِينَ ‎﴿١٥٥﴾‏ ٱلَّذِينَ إِذَآ أَصَٰبَتْهُم مُّصِيبَةٌ قَالُوٓا۟ إِنَّا لِلَّهِ وَإِنَّآ إِلَيْهِ رَٰجِعُونَ ‎﴿١٥٦﴾‏ أُو۟لَٰٓئِكَ عَلَيْهِمْ صَلَوَٰتٌ مِّن رَّبِّهِمْ وَرَحْمَةٌ ۖ وَأُو۟لَٰٓئِكَ هُمُ ٱلْمُهْتَدُونَ ‎﴿١٥٧﴾‏

ความว่า “และแน่นอน เราจะทดลองพวกเจ้าด้วยสิ่งใดสิ่งหนึ่งจากความกลัว และความหิวและด้วยความสูญเสีย (อย่างใดอย่างหนึ่ง) จากทรัพย์สมบัติ ชีวิตและพืชผล และเจ้าจงแจ้งข่าวดีแก่บรรดาผู้อดทนเถิด คือบรรดาผู้ที่เมื่อมีเคราะห์ร้ายมาประสบแก่พวกเขา พวกเขาก็กล่าวว่า แท้จริงพวกเราเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮ์ และแท้จริงพวกเราจะกลับไปยังพระองค์ ชนเหล่านี้แหละพวกเขาจะได้รับคำชมเชย และการเอ็นดูเมตตาจากพระเจ้าของพวกเขาและชนเหล่านี้แหละคือผู้ที่ได้รับข้อแนะนำอันถูกต้อง” (อัลบะเกาะเราะฮ์ อายะฮ์ที่ 155-157)

ช่วงโควิดที่ผ่านมามีผู้ได้รับผลกระทบทางการเงินเป็นจำนวนมากทั้งที่เป็นเจ้าของกิจการ นายจ้าง ลูกจ้าง ล้วนโดนกันถ้วนหน้า วันนี้แอดมินอยากนำข้อมูลจากเครดิตบูโรมาให้อ่านกันดูครับ

เครดิตบูโรได้กำหนดรหัสลูกหนี้ประเภทต่างๆ ด้วยตัวเลข ซึ่งลูกหนี้ที่เป็นหนี้เสียจากสถานการณ์โควิด-19 ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล คือ รหัส 21 กลุ่มนี้ไม่ได้จงใจเป็นหนี้เสีย ประวัติการชำระหนี้ก่อนหน้านี้ไม่เคยด่างพล้อย

ตัวเลขที่น่าสนใจในรหัส 21 ก็คือกลุ่มบุคคลธรรมดาจำนวน 3.2 ล้านคน คิดเป็น 4.7 ล้านบัญชี เพิ่มเกือบเท่าตัว จากเดือนม.ค. 65ที่มีลูกหนี้กลุ่มนี้เพียง 1.9 ล้านคน หรือหากคิดเป็นมูลค่าหนี้เสีย เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 4 แสนล้านบาท ในไตรมาส 3 ปี 65 จากระดับ 2 แสนล้านบาท ในช่วงม.ค. ซึ่งเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ฐานะการเงินอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัดเจน มูลค่า 4 แสนล้านบาท เท่ากับ 40% ของมูลค่าหนี้เสียทั้งระบบที่อยู่ราว 1.1 ล้านล้านบาท

สิ่งที่แอดมินได้รับจากเรื่องนี้

1. เงินสำรองจำเป็นต้องมีเผื่อเจอสถานการณ์ไม่คาดฝัน รายได้หดหายกลายเป็นศูนย์จะได้ยังมีเงินไว้ใช้

2. พึงระมัดระวังในการก่อหนี้ เพราะหนี้หมายถึงการนำเงินในอนาคตมาใช้ อนาคตแปลว่าสิ่งที่ยังมาไม่ถึงและไม่มีใครรู้แน่นอนว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ฉะนั้นอย่าก่อหนี้ถ้าไม่จำเป็น แต่ถ้าต้องก่อหนี้ก็เอาเท่าที่จำเป็นและเรามีความพร้อมในการผ่อนชำระเท่านั้น

3. ใครที่ยังประคับประคองตัวเองได้ตลอดช่วงโควิดที่ผ่านมาอย่าลืมขอบคุณอัลลอฮ์ให้มาก

4. ใครที่สะบักสะบอมจากโควิดก็ขอให้อดทนและหวังในความเมตตาของอัลลอฮ์ เพราะชีวิตของผู้ศรัทธานั้นมีแต่ดีกับดี และการตอบแทนสำหรับผู้อดทนทั้งหลายนั้นมากมายเกินคณานับ

Leave a comment