Skip links

ริซกีจะมั่งมีด้วยการแต่งงาน นี่คือสัญญาจากอัลลอฮ์

ริซกีจะมั่งมีด้วยการแต่งงาน นี่คือสัญญาจากอัลลอฮ์

หลายครั้งเวลาพูดถึงหลักการศาสนา ความเป็นไปในโลกรอบกายก็มักทำให้เราหวั่นไหวเข้าใจสถานการณ์ผิดไป เรื่องแต่งงานแล้วจะมีริซกีดีขึ้นก็เป็นหนึ่งในเรื่องราวเหล่านั้น!

ปัจจุบันมีการทำวิจัยทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายในการแต่งงาน สินสอดเท่าไหร่ ของหมั้นเท่าไหร่ จัดเลี้ยงเท่าไหร่ ต้องแยกบ้านหลังแต่งมีค่าใช้จ่ายอีกเท่าไหร่ ถ้าทำงานคนเดียวต้องหาเงินเท่าไหร่ ถ้ามีลูกอีกต้องเตรียมเงินไว้เท่าไหร่ ซึ่งงานวิจัยเหล่านี้มักฉายให้เห็นภาพเงินหลักล้านที่เราต้องใช้ในการสร้างครอบครัว เมื่อหันกลับมาดูตัวเองในตอนนี้เราจึงอดที่จะถามตัวเองไม่ได้ว่า “เราจะรอดไหมเนี่ย?”

แต่ในฐานะผู้ศรัทธาเราอย่าลืมว่าหน้าที่ของเรานั้นคือพยายามในด้านสาเหตุให้ดีที่สุด ส่วนผลลัพธ์นั้นมอบหมายแด่อัลลอฮ์ผู้ทรงใจบุญรอบรู้และยุติธรรม พระองค์จะไม่บิดพลิ้วในสัญญาที่พระองค์ให้ พระองค์จะไม่ทอดทิ้งบ่าวที่ศรัทธามั่นต่อพระบัญชาของพระองค์ แล้วสัญญาที่ว่านั้นคืออะไร? 

ท่านอบูบักร์ อัศคิดดีก เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า “จงเชื่อฟังอัลลอฮ์ในสิ่งที่พระองค์สั่งใช้ท่านด้วยการแต่งานเถิด แล้วพระองค์จะทำให้ท่านร่ำรวยตามที่พระองค์สัญญาไว้” จากนั้นท่านก็อ่านอายะฮ์

وَأَنكِحُوا الْأَيَامَىٰ مِنكُمْ وَالصَّالِحِينَ مِنْ عِبَادِكُمْ وَإِمَائِكُمْ ۚ إِن يَكُونُوا فُقَرَاءَ يُغْنِهِمُ اللَّهُ مِن فَضْلِهِ ۗ وَاللَّهُ وَاسِعٌ عَلِيمٌ (32)

ความว่า “และพวกเจ้าจงแต่งงานให้กับผู้เป็นโสดในหมู่พวกเจ้า และกับคนดีๆ จากปวงบ่าว (ทาส) ผู้ชายของพวกเจ้า และบ่าว (ทาส) ผู้หญิงของพวกเจ้า หากพวกเขายากจน อัลลอฮ์จะให้พวกเขาร่ำรวยขึ้นจากความโปรดปรานของพระองค์ และอัลลอฮ์นั้นเป็นผู้กว้างขวางผู้รอบรู้ยิ่ง” (อันนูร อายะฮ์ที่ 32)

อัสสะอฺดีย์ กล่าวไว้ในตัฟสีรของท่านเกี่ยวกับอายะฮ์นี้ว่า “อัลลอฮ์ได้กำชับให้ผู้ปกครองและผู้หลักผู้ใหญ่จัดการแต่งงานให้ผู้อยู่ใต้การปกครองดูแลที่ยังเป็นโสด นั่นคือทุกคนที่ยังไม่มีคู่ครองทั้งชายและหญิง เป็นหน้าที่ของญาติใกล้ชิดและผู้ที่ดูแลเด็กกำพร้า (รวมถึงทุกคนที่มีบุคคลอยู่ภายใต้การดูแล) จะต้องแต่งงานให้กับผู้ที่ต้องการแต่งงานในหมู่คนที่ตนต้องให้ปัจจัยยังชีพแก่เขา และเมื่อพวกเขาถูกกำชับให้แต่งงานให้กับผู้อยู่ใต้การดูแลของตนแล้ว การกำชับตัวของพวกเขาเองให้แต่งงานย่อมสมควรยิ่งกว่า! (ตามหลักการทางนิติศาสตร์)

‘…หากพวกเขายากจน…’ หมายถึงบรรดาสามีและคู่แต่งงาน ‘…อัลลอฮ์จะทำให้พวกเขาร่ำรวยขึ้นจากความโปรดปรานของพระองค์…’ ดังนั้น จงอย่าให้สิ่งที่ท่านคาดคิดอย่างผิดๆ มาขัดขวางท่านไว้ (จากการแต่งงาน) และอายะฮ์นี้เป็นการส่งเสริมอย่างมากให้แต่งงาน และเป็นสัญญาแก่คนที่แต่งงานว่าเขาจะมีฐานะที่ร่ำรวยขึ้น!”

อัลกุรฏุบีย์ กล่าวไว้ในตัฟสีรของท่านช่วงหนึ่งความว่า “…อายะฮ์นี้ยังเป็นหลักฐานว่าการแต่งงานกับคนจนนั้นเป็นที่อนุญาต ดังนั้น ไม่ควรที่ใครจะกล่าวว่า ‘ฉันจะแต่งงานได้อย่างไรในเมื่อฉันไม่มีเงิน’ เพราะอัลลอฮ์สัญญาว่าจะประทานปัจจัยยังชีพให้แก่เขา และท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เคยแต่งงานผู้หญิงคนหนึ่งที่เสนอตัวแก่ท่านให้กับชายคนหนึ่งที่ไม่มีอะไรเลยนอกจากเสื้อผ้าชุดเดียว!”

และท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวถึงคน 3 จำพวกที่อัลลอฮ์จะทรงช่วยเหลือพวกเขาอย่างแน่นอนซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “คนที่ปรารถนาจะแต่งงานเพื่อแสวงหาความบริสุทธิ์ (ปกป้องตนเองจากการทำซินา) บันทึกโดยติรมิซีย์และอัลหากิม ซึ่งทั้งสองกล่าวว่าเป็นหะดีษหะสันเศาะฮีห์

ด้วยสัญญามั่นจากทางอัลลอฮ์และเราะสูลของพระองค์ จึงไม่น่าแปลกใจที่ท่านอุมัร อิบนุลค็อฏฏอบ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ จะกล่าวว่า “ฉันไม่เคยเห็นอะไรที่แปลกไปกว่าชายคนหนึ่งที่ไม่แสวงหาความร่ำรวยด้วยการแต่งงาน แม้ว่าอัลลอฮ์จะสัญญาความร่ำรวยไว้แล้วเนื่องจากการแต่งงานนั้น ดังที่พระองค์ตรัสว่า  ‘…หากว่าพวกเขายากจน อัลลอฮ์จะให้พวกเขาร่ำรวยขึ้นจากความโปรดปรานของพระองค์…’

ด้วยเหตุนี้เราจึงควรส่งเสริมกันให้แต่งงานดังเช่นเหล่าเศาะหาบะฮ์ที่มีเข้าใจศาสนาและมีศรัทธาที่มั่นคงในคำสัญญาของอัลลอฮ์ได้กระทำไว้เป็นแบบอย่าง

ขออัลลอฮฺประทานคู่ครองที่ดีที่ช่วยเหลือกันและกันทั้งในเรื่องดุนยาและอาคิเราะฮ์ ขอพระองค์ประทานความสะดวกง่ายดายให้แก่ผู้ที่ต้องการแต่งงานเพื่อแสวงหาความบริสุทธิ์ และขอพระองค์ประทานริซกีที่เพิ่มพูนให้แก่บ่าวสาวทุกท่าน อามีน 🤲

Leave a comment