Skip links

เรื่องราวของภารโรงใจบุญที่บริจาคเงินกว่า 225 ล้านบาทให้โรงพยาบาลและห้องสมุดท้องถิ่น

เรื่องราวของภารโรงใจบุญที่บริจาคเงินกว่า 225 ล้านบาทให้โรงพยาบาลและห้องสมุดท้องถิ่น

วันนี้แอดมินอยากแบ่งปันเรื่องราวของ โรนัลด์ เจมส์ รี้ด ภารโรง ช่างยนต์ ผู้ดูแลปั้มน้ำมันและนักลงทุนใจบุญชาวอเมริกัน ซึ่งกลายเป็นข่าวดังหลังจากเสียชีวิตเมื่อปี 2014 

รี้ด เกิดเมื่อ 23 ตุลาคม 1921 ในดัมเมอร์สตัน พื้นที่ชนบทของเมืองเวอร์มอนต์ สหรัฐฯ เขาเรียนจบชั้น

มัธยมศึกษาคนแรกของครอบครัวซึ่งเป็นชาวนาที่ยากจน ในแต่ละวันเขาต้องโบกรถที่ผ่านไปมาเพื่อไปเรียน แต่หากไม่มีรถเขาก็ต้องเดินเท้าแทนในระยะทาง 6.4 กิโลเมตร

หลังจากเรียนจบเขาเข้าร่วมในกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยทำหน้าที่เป็นสารวัตรทหารให้อิตาลี เมื่อปลดประจำการอย่างมีเกียรติในปี 1945 เขากลับมายังแบรทเทิลโบโร ในเวอร์มอนต์อีกครั้ง ทำงานเป็นผู้ดูแลปั้มน้ำมันและช่างยนต์อยู่ที่นั่นนาน 25 ปี ก่อนจะเกษียณ 

หลังจากเกษียณได้เพียง 1 ปี รี้ดก็กลับไปทำงานพาร์ทไทม์เป็นพนักงานถูพื้นที่บริษัท JCPenney อยู่อีก 17 ปีจนกระทั่งปี 1977

เขาซื้อบ้านสองห้องนอนราคา 12,000 เหรียญตอนอายุ 38 และอาศัยอยู่ที่นั่น 55 ปีจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต เมื่ออายุ 50 เขากลายเป็นพ่อหม้ายและไม่ได้แต่งงานใหม่ เพื่อนของเขาคนหนึ่งจำได้ว่างานอดิเรกของเขาคือการฝ่าฟืน นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่มีชีวิตเรียบง่ายอย่างสม่ำเสมอ

2 มิถุนายน 2014 รี้ดเสียชีวิตขณะมีอายุได้ 92 ปี ก่อนที่หนังสือพิมพ์และนิตยสารมากมายจะตีพิมพ์เรื่องราวของเขาเนื่องจากพินัยกรรมของเขานั้นได้มอบเงิน 1.2 ล้านดอลลาร์ให้กับห้องสมุดบรู๊กส์ เมมโมเรียล ไลบารี (ประมาณ 39.27 ล้านบาท ตามค่าเงินในขณะนั้น) และมอบอีก 4.8 ล้านดอลลาร์ให้กับโรงพยาบาลแบรทเทิลโบโร เมมโมเรียล (ประมาณ 157.08 ล้านบาท ตามค่าเงินในขณะนั้น) ซึ่งเป็นห้องสมุดและโรงพยาบาลท้องถิ่น และอีก 2 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 65.45 ล้านบาท ตามค่าเงินในขณะนั้น) ให้กับลูกเลี้ยงของเขา

ชายผู้มีชีวิตเรียบง่าย ถ่อมตนและตรากตรำทำงานจนแก่เฒ่าคนนี้มีเงินกว่า 8 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 261.80 ล้านบาท ตามค่าเงินในขณะนั้น) ได้อย่างไร ? ขณะที่ในปีเดียวกันนั้นมีชาวอเมริกันเสียชีวิต 2,813,503 คน ในจำนวนนี้มีคนน้อยกว่า 4,000 คนที่มีความมั่งคั่งสุทธิมากกว่า 8 ล้านเหรียญในวันที่พวกเขาจากโลกนี้ไป หรือคิดเป็นสัดส่วน 0.14% เท่านั้น

คำตอบก็คือ เขาไม่ได้ถูกลอตเตอรี่ และไม่มีมรดกตกทอดจากพ่อแม่ซึ่งเป็นชาวนายากจน แต่เขาออมเงินจำนวนเล็กน้อยที่เขาหามาได้และลงทุนมันในหุ้น โดยพอร์ตลงทุนของเขานั้นมีการกระจายความเสี่ยง เน้นบริษัทที่เข้าใจง่ายและจ่ายปันผลดี อย่างหุ้นบลูชิพทั้งหลาย (หุ้นของบริษัทขนาดใหญ่ที่มีความมั่นคงสูงจากการที่บริษัทมีผลประกอบการและฐานะทางการเงินที่ดี อีกทั้งยังเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินงานมาอย่างยาวนาน) และหลีกเลี่ยงจากบริษัทที่เขาไม่เข้าใจ เช่น บริษัทเทคโนโลยีทั้งหลาย จากนั้นเขาก็รอคอยเป็นเวลาหลายสิบปี จนกระทั่งเงินออมเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเขาทบต้นรวมกันจนมีมูลค่ามากกว่า 8 ล้านดอลลาร์

มีบทเรียนหลายหลากที่ได้จากประวัติของรี้ด เช่น

1.นิสัยที่ประหยัด เช่น การซื้อบ้านราคาไม่แพงมากและอยู่ที่นั่นจนตาย

2.อดออม

3.ต่อยอดด้วยการลงทุน

4.ลงทุนเฉพาะหุ้น (บริษัท) ที่ตนเองเข้าใจและมีความมั่นคง

5.ลงทุนเพิ่มและอดทนรอให้เงินทำงาน

6.ไม่เที่ยวอวดชาวบ้านถึงทรัพย์สินที่ตนมี คนส่วนใหญ่รู้เรื่องนี้พร้อมกันหลังเป็นข่าว

7.ความใจบุญ จากพินัยกรรมของเขาที่มอบทรัพย์สินให้ทั้งลูกเลี้ยง โรงพยาบาลและห้องสมุด

แล้วเพื่อนๆ ได้บทเรียนอะไรอีกบ้างจากเรื่องของโรนัลด์ เจมส์ รี้ด คนนี้ครับ ร่วมพูดคุยกันได้ในช่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างได้เลยนะครับ

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment