Skip links

หากเจ้าขอบคุณ ข้าก็จะเพิ่มพูนให้เจ้าอีก

หากเจ้าขอบคุณ ข้าก็จะเพิ่มพูนให้เจ้าอีก

เคยไหมครับที่เราจะให้เวลาตัวเองนั่งลงบรรจงเขียนความเมตตา ความโปรดปรานต่างๆ ที่อัลลอฮ์ประทานให้เราออกมาเป็นข้อๆ ละทิ้งทุกภารกิจแล้วหยุดคิดไตร่ตรองจากภายในสู่ภายนอก จากร่างกายที่เป็นเลือดเนื้อสู่เสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ห่อหุ้มมัน จากครอบครัวที่ใกล้ชิด จากหมู่มิตรที่รายล้อม จากบ้านช่องห้องหับที่อาศัยอยู่ จากสวนหน้าบ้าน ข้างบ้านหรือหลังบ้าน จากธรรมชาติอันงามงดที่อยู่ไกลออกไปให้เราได้เดินทางไปเชยชมตลอดจนแสวงหาประโยชน์อื่นๆ จากมัน

หากเราตั้งใจแจกแจงออกมาเป็นข้อๆ จริงๆ ก็คงมีมากมายจนเขียนไม่ไหว แต่ความจริงแล้วเราไม่อาจรวบรวมมันได้อย่างครบถ้วนเลยต่างหาก อัลลอฮ์จึงกล่าวว่า

وَإِن تَعُدُّوا۟ نِعْمَتَ ٱللَّهِ لَا تُحْصُوهَآ ۗ

ความว่า “และหากพวกเจ้านับความโปรดปรานของอัลลอฮ์ พวกเจ้าก็ย่อมไม่สามารถนับมันได้ (อย่างครบถ้วน)” (ส่วนหนึ่งของอายะฮ์ที่ 34 สูเราะฮ์อิบรอฮีม)

นั่นก็เพราะความโปรดปรานที่อัลลอฮ์มีต่อเรานั้นเหลือคณานับ ต่อให้พยายามนับก็นับไม่หมด จึงนำไปสู่ความเป็นจริงขั้นต่อไปนั่นคือ เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะขอบคุณอัลลอฮ์ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อกับสิ่งที่พระองค์ประทานให้เราทั้งที่เราร้องขอและไม่เคยได้ร้องขอ พระองค์จึงสอนเราให้กล่าวขอบคุณพระองค์ด้วยคำว่า “الحمد لله”

“อัลฮัมดุลิลลาฮ์” คือการมอบการสรรเสริญทั้งมวลไว้กับพระองค์ การสรรเสริญในทุกรูปแบบ ปริมาณและวิธีการที่เหมาะสมกับความยิ่งใหญ่และเกียรติอันสูงส่งของพระองค์ เรากล่าวมันด้วยหัวใจที่รัก เทิดเกียรติและขอบคุณพระองค์อย่างแท้จริง หาใช่การกล่าวแต่เพียงลิ้นด้วยความโอ้อวด มดเท็จและกลับกลอก

ที่สำคัญเมื่อเราขอบคุณแล้ว พระองค์ก็ยังจะตอบแทนเราเนื่องจากการขอบคุณนั้นอีกทั้งด้านผลบุญและริซกี ดังที่พระองค์กล่าวว่า

وَإِذْ تَأَذَّنَ رَبُّكُمْ لَئِن شَكَرْتُمْ لَأَزِيدَنَّكُمْ ۖ وَلَئِن كَفَرْتُمْ إِنَّ عَذَابِى لَشَدِيدٌ ‎﴿٧﴾‏

ความว่า “และจงรำลึกขณะที่พระเจ้าของพวกเจ้าได้ประกาศว่า หากพวกเจ้าขอบคุณ ข้าก็จะเพิ่มพูนให้แก่พวกเจ้า และหากพวกเจ้าเนรคุณ แท้จริงการลงโทษของข้านั้นสาหัสยิ่ง” (สูเราะฮ์อิบรอฮีม อายะฮ์ที่ 7)

อายะฮ์นี้ตามหลักภาษาอาหรับใช้ทั้งการสาบาน การเน้นย้ำและประโยคเงื่อนไข หมายความว่าหากเราขอบคุณพระองค์จะเพิ่มพูนให้แก่เราอย่างแน่นอนไม่มีทางเป็นอื่นจากนั้น

เมื่อท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ถูกถามว่าเหตุใดท่านจึงพยายามในการอิบาดะฮ์อย่างมากมาย ยืนละหมาดกระทั่งเท้าบวม ทั้งที่ได้รับการอภัยโทษจากอัลลอฮ์แล้วจากทั้งความผิดในอดีตและในอนาคต ท่านนบีก็ตอบท่านหญิงอาอิชะฮ์ไปว่า “เช่นนั้นแล้วไม่สมควรหรอกหรือที่ฉันจะเป็นบ่าวที่ขอบคุณ ?” (มุตตะฟะกุนอะลัยฮิ)

หะดีษดังกล่าวยังเป็นหลักฐานเช่นกันว่าการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณอัลลอฮ์นั้นหาใช่เพียงการกล่าวด้วยลมปากเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากความรู้สึกที่เปี่ยมล้นในหัวใจ กลั่นออกมาเป็นถ้อยคำและการกระทำต่างๆ ตามที่มีในศาสนบัญญัติต่างหาก ดังที่อัลลอฮ์กำชับให้วงศ์วานนบีดาวูดได้แสดงการขอบคุณด้วย “อะมัล” หรือการปฏิบัติ

ٱعْمَلُوٓا۟ ءَالَ دَاوُۥدَ شُكْرًا ۚ وَقَلِيلٌ مِّنْ عِبَادِىَ ٱلشَّكُورُ ‎﴿١٣﴾‏

ความว่า “…วงศ์วานดาวูดเอ๋ย ! พวกเจ้าจงปฏิบัติการขอบคุณเถิด และจำนวนน้อยเท่านั้นในปวงบ่าวของข้าที่ขอบคุณ” (ส่วนหนึ่งของอายะฮ์ที่ 13 สูเราะฮ์สะบะอ์)

อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถขอบคุณอัลลอฮ์ได้อย่างสมบูรณ์หากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากพระองค์ ซึ่งนบีสุลัยมานเข้าใจจุดนี้ดีท่านจึงได้ดุอาอ์ว่า

وَقَالَ رَبِّ أَوْزِعْنِىٓ أَنْ أَشْكُرَ نِعْمَتَكَ ٱلَّتِىٓ أَنْعَمْتَ عَلَىَّ وَعَلَىٰ وَٰلِدَىَّ وَأَنْ أَعْمَلَ صَٰلِحًا تَرْضَىٰهُ وَأَدْخِلْنِى بِرَحْمَتِكَ فِى عِبَادِكَ ٱلصَّٰلِحِينَ ‎﴿١٩﴾

ความว่า “…และเขา (สุลัยมาน) กล่าวว่า ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้าของข้าพระองค์ ขอพระองค์โปรดช่วยเหลือข้าพระองค์ ให้ข้าพระองค์ขอบคุณต่อความโปรดปรานของพระองค์ซึ่งพระองค์ได้โปรดปรานแก่ข้าพระองค์และแก่บิดามารดาของข้าพระองค์ และให้ข้าพระองค์กระทำความดีที่พระองค์พอใจ และให้ข้าพระองค์เข้าอยู่ในหมู่ปวงบ่าวที่ดีของพระองค์ด้วยความเมตตาของพระองค์ด้วยเถิด” (ส่วนหนึ่งของอายะฮ์ที่ 19 สูเราะฮ์อันนัมล์)

เมื่อได้รับความโปรดปราน เราจะตระหนักว่ามันมาจากอัลลอฮ์

เมื่อได้รับความโปรดปราน หัวใจเราจะสำนึกในบุญคุณของอัลลอฮ์

เมื่อได้รับความโปรดปราน ลิ้นของเราจะกล่าวขอบคุณอัลลอฮ์

เมื่อได้รับความโปรดปราน ร่างกายของเราจะปฏิบัติการงานเพื่อขอบคุณอัลลอฮ์

เมื่อขอบคุณอัลลอฮ์ในความโปรดปราน พระองค์ก็จะเพิ่มพูนให้แก่เรา

เมื่อเราได้รับการเพิ่มพูน เราก็ขอบคุณพระองค์อีก

เมื่อเราขอบคุณ พระองค์ก็เพิ่มพูนแก่เราอีก

เราก็ขอบคุณอีก พระองค์ก็เพิ่มพูนแก่เราอีก

ตราบที่เรายังขอบคุณ พระองค์ก็จะยังจะเพิ่มพูนอีก

เป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ไม่มีวันสิ้นสุด

ขอต่ออัลลอฮ์โปรดช่วยเหลือเราในการสำนึกต่อความโปรดปรานของพระองค์ และช่วยเหลือเราในการปฏิบัติภารกิจขอบคุณพระองค์ทางใจ วาจาและร่างกายด้วยเถิด อามีน 🤲

สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment