Skip links

หัจญ์และอุมเราะฮ์ จะขจัดบาปและความยากจน

หัจญ์และอุมเราะฮ์ จะขจัดบาปและความยากจน

عن عبد الله بن مسعود رضي الله عنه قال: قال رسول الله صلى الله عليه وسلم: (تَابِعُوا بَيْنَ الْحَجِّ وَالْعُمْرَةِ، فَإِنَّهُمَا يَنْفِيَانِ الْفَقْرَ وَالذُّنُوبَ، كَمَا يَنْفِي الْكِيرُ خَبَثَ الْحَدِيدِ وَالذَّهَبِ وَالْفِضَّةِ، وَلَيْسَ لِلْحَجَّةِ الْمَبْرُورَةِ ثَوَابٌ إِلَّا الْجَنَّةُ) رواه التّرمذي والنّسائي، وصححه ابن خزيمة وابن حبّان، وقال التّرمذي: حديث حسن صحيح

ในการบันทึกของอัตติรมิซีและอันนะสาอีด้วยสายรายงานที่ดี ท่านอับดุลลอฮ์ อิบนุ มัสอูด กล่าวว่าท่านเราะสูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า “พวกท่านจงติดตามหัจญ์และอุมเราะฮ์ เพราะแท้จริงทั้งสองนั้นจะขจัดความยากจนและความผิดบาป เฉกเช่นที่เครื่องเป่าลมได้ขจัดสิ่งสกปรกออกจากเหล็ก ทองคำและเงิน และสำหรับหัจญ์มับรูรนั้นไม่มีการตอบแทนอื่นใดนอกจากสวรรค์”

อุละมาอ์อธิบายหะดีษบทนี้ในสองนัยยะ กล่าวคือ การทำหัจญ์แล้วตามด้วยอุมเราะฮ์ หรือการทำอุมเราะฮ์และตามด้วยหัจญ์ หรือหมายถึงการทำหัจญ์และอุมเราะฮ์หลายครั้งสำหรับผู้ที่มีความสามารถ

เพราะแท้จริงหัจญ์และอุมเราะฮ์นั้นจะขจัดความยากจน อาจจะในแง่รูปธรรมที่จับต้องได้ วัดค่าได้เชิงปริมาณ หรืออาจจะในแง่นามธรรมที่หมายถึงการที่อัลลอฮ์จะประทานความจำเริญในทรัพย์สินที่เขามีอยู่แม้จำนวนจะไม่มากขึ้น หรือหมายถึงการที่อัลลอฮ์จะประทานความพอเพียงในหัวใจของบ่าวคนนั้น เพราะความมั่งคั่งร่ำรวยที่แท้จริงคือหัวใจที่พอเพียง แม้ภายนอกอาจดูเหมือนคนยากจน แต่ภายในหัวใจของเขานั้นร่ำรวยด้วยความพอใจในสิ่งที่อัลลอฮ์ได้กำหนดให้แก่เขา

นอกจากนี้หัจญ์และอุมเราะฮ์ยังลบล้างความผิดบาป อุละมาอ์กล่าวว่าทั้งบาปเล็กและใหญ่ ซึ่งบาปนั้นก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้บ่าวคนหนึ่งจะถูกขัดขวางจากริซกี เมื่อบาปถูกลบออกไปโอกาสที่เขาจะได้รับริซกีอย่างดีงามก็กลับมาอีกครั้ง

และภาคผลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับหัจญ์มับรูรนั้นคือสวนสวรรค์ ข้อนี้คงไม่ต้องอธิบายให้มากความเพราะคงไม่มีผู้ศรัทธาคนใดที่ไม่อยากเข้าสวรรค์อันสถาพรของอัลลอฮ์ ซึ่งการทำหัจญ์อย่างดีนั้นเป็นหนึ่งในการงานที่ถูกสัญญาเอาไว้ด้วยสวรรค์

ขออัลลอฮ์ทรงประทานหัจญ์และอุมเราะฮ์ที่สมบูรณ์ให้แก่เรา ขจัดความยากจนและบาปต่างๆ ให้พ้นไปจากเรา ขอพระองค์ตอบรับการงานของเราและตอบแทนเราด้วยสวรรค์ของพระองค์ อามีน 🤲

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment