Skip links

ต้องรวยแค่ไหนถึงจะมีอิสรภาพทางการเงิน?

ต้องรวยแค่ไหนถึงจะมีอิสรภาพทางการเงิน?

นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนนึกได้เมื่อพูดถึง “อิสรภาพทางการเงิน” ที่กลายเป็นคำยอดฮิตติดลมบนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กระทั่งว่าหนังสือขายดีตามร้านหนังสือมักมีหมวดนี้ติดอันดับอยู่เสมอ

แอดมินได้รับแง่คิดหนึ่งที่อาจเป็นคำตอบที่ครอบคลุมที่สุดในเรื่องนี้ นั่นคือ “อิสรภาพทางการเงินไม่เท่ากับรวยเสมอไป”

คำกล่าวข้างต้นเป็นของอาจารย์กวี ชูกิจเกษม หนึ่งในนักลงทุนหุ้นคุณค่า (VI) แนวหน้าของไทย

อ.กวีอธิบายว่า “อิสรภาพทางการเงิน หมายถึง การมีรายได้แบบ passive income ที่ครอบคลุมรายจ่ายต่อเดือนไปตลอดจนกว่าเราจะลาจากโลกนี้ไป เมื่อสมการเป็นเช่นนั้น หากรายจ่ายเราน้อยเราก็ไม่จำเป็นต้องรวยก็มีอิสรภาพทางการเงินได้แล้ว แต่ถ้ารายจ่ายเรามากขึ้น เราก็ต้องมีเงินมากขึ้นนั่นเอง”

อ.กวียังกล่าวประโยคหนึ่งที่สะดุดหูแอดมินมากนั่นคือ “บางทีถ้าเรามีรายจ่ายมากเกินไป เราอาจเป็นคนรวยที่ไม่สามารถมีอิสรภาพทางการเงินเลยก็เป็นได้!” (รวยแต่ต้องทำงานเพื่อให้มีรายได้ (active income) อยู่ตลอดเพราะใช้เงินเก่งมาก แม้จะมี passive income ก็ยังไม่พอ)

อ.กวีกล่าวอีกว่า “คนไทย 95% ไม่มีอิสรภาพทางการเงิน และที่สำคัญคือพวกเขาไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าวิถีชีวิตที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้นั่นแหละที่ทำให้พวกเขา ‘หมดโอกาส’ ที่จะมีอิสรภาพทางการเงิน”

แล้วเราจะมีเจ้าอิสรภาพทางการเงินไปเพื่ออะไร?

อ.กวีบอกว่ามี 3 เป้าหมายนั่นคือ

1️.ตัวเราเอง ให้สามารถมีชีวิตที่อยากมีได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเงินอีก และการที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการเงินนี่แหละจะทำให้เรามีความสุขขึ้นอีกเยอะ

2️.ครอบครัว ทั้งระนาบเดียวกับเรา ระนาบพ่อแม่ และส่งต่อยังลูกหลาน นอกจากเราจะดูแลตัวเองได้แล้วก็ยังมีโอกาสดูแลพวกเขาได้ด้วย และถ้าเราดูแลคนเหล่านี้ได้ดี ชีวิตด้านอื่นของเราก็มักจะดีตามไปด้วย

3️.สังคม เมื่อเรามีพอใช้ (และเป็นคนดี) เราจะช่วยเหลือสังคมได้ อาจจะด้วยการบริจาคตรงๆ หรืออาจจะบริจาคความรู้ความสามารถของเราเพื่อช่วยเหลือสังคมได้เต็มที่มากขึ้น เพราะเราไม่ต้องกังวลกับเรื่องการเงินส่วนตัวและครอบครัวอีกแล้ว

ส่วนวิธีการสร้างอิสรภาพทางการเงินนั้นมีหลายวิธีให้เลือกสรร อยู่ที่เราเรียนรู้และค้นหาเครื่องมือและวิธีการที่เหมาะกับเรา เราก็จะประสบความสำเร็จได้ในรูปแบบของเราเช่นกันครับ

อ่อ… อย่าเข้าใจผิดว่าเมื่อมีอิสรภาพทางการเงินแล้วเราจะอยู่แบบล่องลอยไม่ต้องทำงานทำการแล้วนะครับ เรายังทำงานได้อยู่เพื่อสร้างคุณค่าแก่สังคมผ่านงานของเรานั่นแหละ อาจผันตัวเองเป็นนักทำงานจิตอาสาเต็มตัว หรืออาจยังทำงานที่ได้เงินแบบที่เราทำมาตลอดก็ได้ มันมีคุณค่าในตัวมันอยู่แล้ว ต่างก็แค่เราไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายอีกต่อไปแล้วเท่านั้นเองครับ

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment