Skip links

บัญชีม้า ได้ไม่คุ้มเสียทั้งโลกนี้และโลกหน้า

เคยสงสัยกันไหมครับว่ามิจฉาชีพอย่างพวกฉ้อโกงออนไลน์ทั้งหลายเขายังหากินกันได้ยังไง ไม่กลัวโดนจับกันหรอ เพราะเวลาที่เหยื่อต้องโอนเงินไปให้ก่อนจะโดนโกงน่ะ มันก็มีทั้งเลขบัญชี ชื่อเจ้าของบัญชี โกงไปได้ก็โดนตามจับอยู่ดีป่ะ ?

.

ตามหลักมันก็ควรเป็นเช่นนั้นแหละครับ เราโอนให้ใครเมื่อไหร่เท่าไหร่ มันมีหลักฐานอยู่ในระบบ เอาไปฟ้องร้องกันได้ บรรดามิจฉาชีพจึงเห็นช่องทางทำกินว่า ก็แค่หาคนมาเปิดบัญชีแทนเรา เท่านี้ก็ไม่ใช่ชื่อเราแล้ว เวลาตำรวจจะจับก็จะไปหาเจ้าของบัญชีก่อน กว่าจะสืบสาวมาถึงผู้ว่าจ้างได้ก็ต้องใช้เวลา ดีไม่ดีหนีไปต่างประเทศตั้งแต่ได้บัญชีกันแล้ว

.

บัญชีที่ถูกเปิดมาใช้ในกระบวนการเหล่านี้แหละครับที่เรียกว่าบัญชีม้า องค์ประกอบของมันคือผู้ว่าจ้างซึ่งก็คือมิจฉาชีพ ซึ่งอาจจัดหาผ่านนายหน้ารับซื้อบัญชีม้าอีกทอดหนึ่ง หรือหาตัวผู้รับจ้างโดยตรง หรือบางกรณีที่ไปหลอกให้ผู้อื่นเปิดบัญชีม้าให้ก็มีให้เห็นกันมาแล้วในข่าว เพื่อนกันแท้ๆ ทำกันได้ลงคอ 

.

สำหรับคนที่รับจ้างก็จะมีทั้งที่รับเปิดบัญชีใหม่ให้เลยตามข้อเรียกร้อง ไม่ก็ขายบัญชีที่มีอยู่แล้วให้ต่อ ราคาอยู่ระหว่าง 500-20,000 บาทต่อบัญชี แล้วแต่ความสมบูรณ์ของแพ็คเกจ ถ้ามาทั้งสมุดบัญชี บัตรกดเงินสด (ATM) ซิมการ์ดพร้อมรหัสที่ลงทะเบียนโมบายแบงกิ้ง ก็จะยิ่งแพง
.

มิจฉาชีพที่ทำธุรกิจผิดกฎหมาย เช่น การพนัน ฉ้อโกง ยาเสพติด หรือนอมินีของมิจฉาชีพอีกทอดก็จะใช้บัญชีม้าในการถ่ายโอนเงิน บางรายอาจโอนต่อกันถึง 5 ทอด (ซึ่งเป็นบัญชีม้าทั้งหมด) ก่อนจะถอนออกเป็นเงินสดเพราะตามได้ยาก ซึ่งกระบวนการถ่ายโอนนี้ใช้เวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น แต่กระบวนการตรวจสอบย้อนหลังอาจไม่ง่ายอย่างนั้น และหากบางบัญชีถูกอายัดมิจฉาชีพก็จะเปลี่ยนไปใช้บัญชีม้าสำรองอื่นๆ ทันที

.

ล่าสุดสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. บอกว่าธนาคารได้ส่งบัญชีต้องสงสัยเป็นบัญชีม้ามาให้ตรวจสอบเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกเดือน โดยในเดือนพฤษภาคม 2565 มีบัญชีม้า จำนวน 6,211 บัญชี แต่ในเดือนสิงหาคม 2565 ตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็น 14,369 บัญชี

.

ตามกฎหมายระบุไว้ว่าการรับจ้างเปิดบัญชี หรือให้ผู้อื่นใช้บัญชีนั้นอาจมีความผิดได้หลายอย่าง เช่น ความผิดฐานร่วมกันกระทำความผิด เป็นผู้ใช้ให้กระทำความผิด หรือเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิด ความผิดฐานฟอกเงิน ตามพระราชบัญญัติ ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ซึ่งอัตราโทษสำหรับความผิดฐานฟอกเงินนั้น ก็มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับ 20,000 -200,000 บาท

.

อ่านข้อมูลข้างต้นแล้วมองด้วยหัวใจของผู้ศรัทธาต่ออัลลอฮ์และวันอาคิเราะฮ์ก็คงตอบได้เลยนะครับว่า ต่อให้ไม่ผิดกฎหมายเราก็ไปยุ่งเกี่ยวไม่ได้ ไม่ว่ามันจะได้เงินตอบแทนมากเท่าไหร่ก็ตาม เพราะบัญชีม้าจะถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งจากการกระทำบาปใหญ่หลายประการ เจ้าของบัญชีก็จะต้องรับบาปส่วนหนึ่งไปด้วย ดังดำรัสของอัลลอฮ์ที่ว่า

.

وَمَن يَشْفَعْ شَفَٰعَةً سَيِّئَةً يَكُن لَّهُۥ كِفْلٌ مِّنْهَا 

ความว่า “…และผู้ใดให้ความช่วยเหลือย่างชั่ว ก็จะเป็นของเขาซึ่งส่วนหนึ่งจากความชั่วนั้น…” (ส่วนหนึ่งจากโองการที่ 85 สูเราะฮ์อันนิสาอ์)

.

และอัลลอฮ์ยังตรัสว่า

وَلَا تَعَاوَنُوا عَلَى الْإِثْمِ وَالْعُدْوَانِ ۚ وَاتَّقُوا اللَّهَ ۖ إِنَّ اللَّهَ شَدِيدُ الْعِقَابِ

ความว่า “…และพวกเจ้าจงอย่าช่วยกันในสิ่งที่เป็นบาปและการเป็นศัตรูกัน และพึงกลัวเกรงอัลลอฮ์เถิด แท้จริงอัลลอฮ์นั้นเป็นผู้ทรงรุนแรงในการลงโทษ” (ส่วนหนึ่งจากอายะฮ์ที่ 2 สูเราะฮ์อัลมาอิดะฮ์)

.

ฉะนั้นบัญชีม้าจึงเป็นหนึ่งในรายได้ที่หะรอมที่จะทำให้เราถูกลงโทษตั้งแต่โลกนี้ตามกฎหมายมนุษย์ และถูกลงทัณฑ์ในโลกหน้าตามกฎแห่งธรรมของพระผู้เป็นเจ้า

.

ขอให้เราปลอดภัยจากการมีส่วนร่วมในกระบวนการไม่สุจริตเหล่านี้ทั้งทางตรงและทางอ้อมแม้ว่าผลตอบแทนในรูปตัวเงินจะดูล่อตาล่อใจเพียงใด แต่ตราบใดที่มันไม่หะลาลมันก็คือของเน่าโดยเนื้อใน ขอให้เราอย่าได้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวด้วยเถิด อามีน

.

อย่าลืมกด “ถูกใจ” และ “ติดตาม” 

เพจสหกรณ์อิสลามอมานะฮฺเอาไว้

แล้วกลับมาติดตามบทความดีๆ ได้

ทุกวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 9:00 น.

และถ้าชอบบทความไหน

ก็อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วยนะครับ

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment