Skip links

ทำธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ริซกีจะเพิ่มพูนและจำเริญ

ทำธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ริซกีจะเพิ่มพูนและจำเริญ

ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เป็นหนึ่งในพ่อค้าที่ประกอบอาชีพด้วยความซื่อสัตย์สุจริตจนผู้คนต่างยอมรับในความซื่อตรงของท่าน และมันก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจหรือการค้าขายของท่านนั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก

ข่าวดีก็คือคุณลักษณะนี้หาใช่สิทธิพิเศษเฉพาะท่านนบีเท่านั้น แต่ใครก็ตามที่ได้ปฏิบัติมันแล้วไซร้ อัลลอฮ์ก็จะประทานความจำเริญและความสำเร็จให้แก่เขาด้วยเช่นเดียวกัน

ในหะดีษบทหนึ่งที่บันทึกโดยมุสลิม อบูดาวูด อันนะสาอีและคนอื่นๆ ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า

الْبَيِّعانِ بالخِيارِ ما لَمْ يَتَفَرَّقا، فإنْ صَدَقا وبَيَّنا بُورِكَ لهما في بَيْعِهِما، وإنْ كَذَبا وكَتَما مُحِقَ بَرَكَةُ بَيْعِهِما

ความว่า “ผู้ที่ซื้อขายทั้งสองฝ่ายย่อมมีสิทธิ์เลือก (ในการยกเลิกสัญญา) ตราบใดที่พวกเขายังไม่ได้แยกจากกัน หากพวกเขาซื่อตรงต่อกันและชัดเจน (ในการอธิบายรายละเอียดและข้อตำหนิของสินค้า) พวกเขาก็จะได้รับความจำเริญจากการซื้อขายของพวกเขา แต่หากพวกเขาโกหกและปกปิด เช่นนั้นความจำเริญในการซื้อขายของพวกเขาก็จะถูกลบไป”

และในหะดีษที่บันทึกโดยอบูดาวูดและคนอื่นๆ อัลหากิมบอกว่าเป็นหะดีษเศาะฮีห์ ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า อัลลอฮ์ผู้ทรงสูงส่งได้กล่าวว่า

إِنَّ اللهَ تَعَالَى يَقُولُ: أنَا ثَالِثُ الشَّرِيكَينِ مَا لَمْ يَخُنْ أحَدُهُمَا صَاحِبَهُ، فَإِذَا خَانَهُ خَرَجْتُ مِنْ بَينِهِمَا

ความว่า “อัลลอฮ์กล่าวว่า ข้าเป็นบุคคลที่สามจากหุ้นส่วน 2 คน ตราบใดที่หนึ่งในนั้นไม่โกงหุ้นส่วนของเขา แต่เมื่อเขาโกงข้าก็จะไปจากพวกเขา”

อุละมาอ์อธิบายว่านี่คือบะเราะกะฮ์หรือความจำเริญของอมานะฮ์ในการทำธุรกิจซึ่งอัลลอฮ์เป็นผู้ยืนยันด้วยพระองค์เองว่าตราบใดที่คู่สัญญาต่างซื่อตรงต่อกัน ไม่หมกเม็ด ไม่สอดไส้ ไม่โกหกเพื่อให้สินค้าหรือบริการของตนเองขายได้ราคาเกินกว่าที่ควรจะเป็น อัลลอฮ์ก็จะยังคงอยู่ร่วมกับพวกเขาและให้การค้าของพวกเขามีความจำเริญ แต่ตราบใดที่มีคนตุกติกคิดไม่ซื่อ พระองค์ก็จะจากไป และในบางสำนวนระบุว่าชัยฏอนจะเข้ามาเป็นมือที่สามแทน แน่นอนว่าการค้าที่มาด้วยการคดโกงย่อมไร้ความจำเริญ ซ้ำยังได้บาปจากมันอีกด้วย

ในยุคปัจจุบันที่การค้าเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไป พบได้ในโทรศัพท์มือถือของเรา มีการไลฟ์ขายในสื่อออนไลน์กันสดๆ มีการขายผ่านโทรทัศน์ มีการเขียนโฆษณาสินค้าของตนเอง มีการจ้างอินฟลูเอนเซอร์เพื่อรีวิวสินค้าหรือบริการของตนเอง ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะไม่ใช่ปัญหาอะไรหากเรายังตั้งมั่นอยู่บนความซื่อตรง แต่หากทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเต็มไปด้วยคำลวง การโฆษณาเกินจริง เราจะหวังความจำเริญจากการค้าขายของเราได้อย่างไร?

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment