Skip links

วางแผนเพื่อการทำอุฎหิยะฮ์ (กุรบาน) ของปีนี้กันหรือยัง?

วางแผนเพื่อการทำอุฎหิยะฮ์ (กุรบาน) ของปีนี้กันหรือยัง?

วันนี้วันที่ 13 ญุมาดัลอาคิร 1444 แล้วนะครับ หมายความว่าเราอยู่กันกลางเดือนที่ 7 ตามปฏิทินอิสลามแล้ว ซึ่งในเดือนซุลหิจญะฮ์หรือเดือนที่ 12 ของทุกปีจะมีอิบาดะฮ์หนึ่งที่ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ส่งเสริมให้กระทำอย่างมากสำหรับผู้ที่มีความสามารถ นั่นคืออัลอุฎหิยะฮ์หรือกุรบานนั่นเอง

ราคาทั่วไปแพะตัวละประมาณ 6,000 บาท วัวส่วนละ 4,500-7,500 แล้วแต่ขนาด สมมติว่าเอาที่ราคา 6,000 บาทเท่ากันทั้งแพะและวัว เราจะมีระยะเวลาออมเงิน 6 เดือนหากนับเดือนนี้ด้วย หรือ 5 เดือนหากตัดเดือนนี้ไปเพราะไม่เหลือเงินออมแล้ว

กรณีที่เหลือ 6 เดือน เราก็จะออมเดือนละ 1,000 บาท 

กรณีที่เหลือ 5 เดือน เราก็จะออมเดือนละ 1,200 บาท

ถ้าทำได้ตามนี้เมื่อถึงปลายปีตามปฏิทิณอิสลามเราก็จะมีเงินพอดีสำหรับอิบาดะฮ์นี้ครับ

การวางแผนล่วงหน้าเพื่อเป้าหมายทางศาสนานั้นประหนึ่งการแสดงออกถึงความตั้งใจให้อัลลอฮ์เห็นว่าเราต้องการที่จะใกล้ชิดพระองค์มากขึ้นจริงๆ อุละมาอ์กล่าวว่าแค่วางแผนก็ได้ผลบุญแล้วแม้ว่าสุดท้ายเราอาจไม่ได้ทำความดีนั้นๆ เพราะท่านนบีได้สอนเราเช่นนั้น

عَنِ ابْنِ عَبّاسٍ عَنْ رَسُولِ اللّهِ صلى الله عليه وسلم فِيمَا يَرْوِي عَنْ رَبّهِ تَبَارَكَ وَتَعَالَى، قَالَ: “إِنّ الله كَتَبَ الْحَسَنَاتِ وَالسّيّئَاتِ. ثُمّ بَيّنَ ذَلِكَ، فَمَنْ هَمّ بِحَسَنَةٍ فَلَمْ يَعْمَلْهَا كَتَبَهَا الله عِنْدَهُ حَسَنَةً كَامِلَةً وَإِنْ هَمّ بِهَا فَعَمِلَهَا كَتَبَهَا الله عَزّ وَجَلّ عِنْدَهُ عَشْرَ حَسَنَاتٍ إِلَى سَبْعِمِائَةِ ضِعْفٍ إِلَى أَضْعَافٍ كَثِيرَةٍ

ในการบันทึกของอิมามอัลบุคอรีและมุสลิม จากอิบนุอับบาส จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม จากองค์อภิบาลผู้ทรงจำเริญและสูงส่งยิ่ง พระองค์ตรัสว่า “แท้จริงอัลลอฮ์ได้บัญญัติความดีและความชั่วทั้งหลาย จากนั้นก็ได้แจกแจงมัน ดังนั้นใครที่ตั้งใจทำความดีหนึ่งแล้วเขาไม่ได้กระทำมัน อัลลอฮ์จะบันทึกให้เขาหนึ่งความดีโดยสมบูรณ์ และหากเขาตั้งใจและได้กระทำมัน อัลลอฮ์ผู้ทรงเกียรติและยิ่งใหญ่ก็จะบันทึกแก่เขาสิบความดีจนถึงเจ็ดร้อยความดีหรือมากกว่านั้น…”

ขออัลลอฮ์ช่วยเหลือเราทุกคนในการทำอุฎหิยะฮ์ ส่วนใครที่อยู่ในสถานะผู้รับก็ขอให้ได้รับส่วนอย่างเพียงพอสำหรับตนเองและครอบครัว อามีน

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment