Skip links

‘ตักวา’ หนทางสู่ริซกีที่มีความจำเริญ

อัลลอฮ์ตรัสว่า

وَمَن يَتَّقِ اللَّهَ يَجْعَل لَّهُ مَخْرَجًا ‎﴿٢﴾‏ وَيَرْزُقْهُ مِنْ حَيْثُ لَا يَحْتَسِبُ ۚ

ความว่า “…และผู้ใดยำเกรงอัลลอฮ์ พระองค์ก็จะให้ทางออกแก่เขาและจะประทานริซกี (ปัจจัยยังชีพ) แก่เขาจากที่ที่เขาไม่ได้คาดคิด…” (ส่วนหนึ่งจากอายะฮ์ที่ 2-3 สูเราะฮ์อัฏเฏาะลาก)

.

อิบนุกะษีร ได้ระบุไว้ในตัฟสีรของท่านว่า กล่าวว่า “อายะฮ์นี้หมายความว่าใครที่เกรงกลัวอัลลอฮ์ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของพระองค์ และละทิ้งสิ่งที่พระองค์ทรงห้ามไว้ พระองค์ก็จะมอบทางออกจากความยากลำบากที่เขาประสบอยู่ และจะประทานปัจจัยยังชีพแก่เขาจากแหล่งที่เขาไม่คาดคิดมาก่อนว่าแหล่งที่มาเหล่านั้นจะช่วยเหลือเขาได้”

.

อัลลอฮ์ตรัสอีกว่า

وَلَوْ أَنَّ أَهْلَ الْقُرَىٰ آمَنُوا وَاتَّقَوْا لَفَتَحْنَا عَلَيْهِم بَرَكَاتٍ مِّنَ السَّمَاءِ وَالْأَرْضِ وَلَٰكِن كَذَّبُوا فَأَخَذْنَاهُم بِمَا كَانُوا يَكْسِبُونَ ‎﴿٩٦﴾‏

ความว่า “และหากว่าชาวเมืองนั้นได้ศรัทธากันและมีความยำเกรงแล้วไซร้ แน่นอนเราก็เปิดให้แก่พวกเขาแล้วซึ่งบรรดาความเพิ่มพูนจากฟากฟ้าและแผ่นดิน แต่ทว่าพวกเขาปฏิเสธ ดังนั้นเราจึงได้ลงโทษพวกเขาเนื่องด้วยสิ่งที่พวกเขาขวนขวายไว้” (อัลอะอ์รอฟ อายะฮ์ที่ 96)

.

อัลลอฮ์ตรัสอีกว่า

وَلَوْ أَنَّهُمْ أَقَامُوا التَّوْرَاةَ وَالْإِنجِيلَ وَمَا أُنزِلَ إِلَيْهِم مِّن رَّبِّهِمْ لَأَكَلُوا مِن فَوْقِهِمْ وَمِن تَحْتِ أَرْجُلِهِم ۚ مِّنْهُمْ أُمَّةٌ مُّقْتَصِدَةٌ ۖ وَكَثِيرٌ مِّنْهُمْ سَاءَ مَا يَعْمَلُونَ ‎﴿٦٦﴾

ความว่า “และหากว่าเขาเหล่านั้น ได้ตำรงไว้ซึ่งอัต-เตารอต และอัล-อินญีล และสิ่งที่ถูกประทานลงมาแก่พวกเขาจากพระเจ้าของพวกเขาแล้ว แน่นอนพวกเขาก็ได้บริโภคไปแล้วที่มาจากเบื้องบนของพวกเขาและที่มาจากภายใต้เท้าของพวก เขาในหมู่พวกเขานั้นมีกลุ่มหนึ่งที่มีความยุติธรรม และมากมายในหมู่พวกเขานั้นช่างเลวร้ายจริง ๆ สิ่งที่พวกเขากระทำกัน” (อัลมาอิดะฮ์ อายะฮ์ที่ 66)

.

อัลกุรฏุบี ได้ระบุไว้ในตัรสีรของท่านว่า “อายะฮ์เหล่านี้เป็นหลักฐานว่าอัลลอฮ์ได้ให้ตักวาเป็นหนึ่งในที่มาของริซกี..”

.

อายะฮ์แรกถือเป็นอายะฮ์ที่เนื้อหากว้างที่สุด “ริซกีจากแหล่งที่เขาไม่คาดคิด” อันหมายถึงจากแหล่งใดหรือรูปแบบใดก็ได้ อาจจะมาเป็นตัวเงิน สิ่งของ เสื้อผ้า อาหาร หรือความช่วยเหลือในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งมันจะดีกับเราที่สุดในบริบทของเรา ณ จุด ๆ นั้น

.

ขณะที่อีก 2 อายะฮ์ จะพูดถึงริซกีที่ค่อนข้างชัดเจนว่าฝนฟ้าจะตกต้องตามฤดูกาล ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่แล้งและไม่ท่วมจนสิ่งมีชีวิตต่างๆ ต้องล้มตายหรือเดือดร้อน แต่จะเป็นฝนที่ดีและมีประโยชน์สูงสุด มนุษย์และสัตว์จะมีแหล่งน้ำสำหรับดื่มกิน พืชพันธุ์ธัญญาอาหาร ผลหมากรากไม้นานาชาติ สมุนไพรต่างๆ ล้วนงอกเงยอย่างงดงามจากฝนที่มีความจำเริญ 

.

ฝั่งของมนุษย์ที่ดำรงตนบนหลักการตามที่ถูกระบุในคัมภีร์ที่ประทานจากพระผู้เป็นเจ้าก็ย่อมพบคำสั่งใช้ให้บริโภคแต่พอดี ไม่ตระหนี่และไม่ฟุ่มเฟือยสุรุ่ยสุร่าย รู้จักจัดสรรปันส่วน แบ่งกิน แบ่งเก็บ แบ่งปัน มนุษย์อยู่ได้ สัตว์อยู่ได้ ธรรมชาติอยู่ได้ เกื้อกูลซึ่งกันและกันภายใต้กรอบแห่งตักวา

.

ทว่ามนุษย์จำนวนไม่น้อยในปัจจุบันได้ละทิ้งความยำเกรง ถ้าเจาะจงให้เห็นภาพชัดก็เรื่องบริโภคนิยมจนเข้าข่ายฟุ่มเฟือยนี่เอง เราเร่งผลิตทั้งพืชและสัตว์ในเชิงอุตสาหกรรม เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาโลกร้อนที่กลับมาทำร้ายเราในตอนนี้ แถมเรายังกินกันอย่างตะกละตะกลาม กินมากเกินจำเป็น กินทิ้งกินขว้าง 

.

ข้อมูลในบ้านเราชี้ว่าขยะอาหารคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 63 ของขยะทั้งหมด และ 1 ใน 3 ของขยะอาหารนั้นถูกทิ้งทั้งที่ยังกินได้ ซึ่งขยะอาหารเหล่านี้เมื่อรวมกันทั่วโลกจะเป็นสาเหตุของก๊าซเรือนกระจกซึ่งก่อปัญหาโลกร้อนในสัดส่วนร้อยละ 8-10 โดยประมาณ

.

กรีนพีซเคยสรุปว่า อาหารขยะเหล่านี้ปริมาณมากพอจะเลี้ยงคนราวๆ 300 ล้านคน ขณะที่คนขาดแคลนอาหารทั่วโลกมีกว่า 700 ล้านคน หมายความว่าอาหารที่ผลิตจนกินไม่ทันหรือกินไม่หมดนั้น หากมันถูกส่งไปยังพื้นที่อื่นของโลกอย่างที่ควรเป็นแล้ว จะมีคนอดอยากหายไปเกือบครึ่ง

.

ทั้งหมดทั้งมวลก็เกิดจากการที่ชาวโลกขาดตักวาต่อพระผู้เป็นเจ้านั่นเอง ถ้าผู้คนศรัทธาและตักวาต่อพระเจ้าจริงๆ แล้วไซร้สภาพเช่นนี้ก็คงไม่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางขนาดนี้ ขนาดที่คนซีกหนึ่งของโลกกินจนล้นกะเพราะ แต่อีกซีกโลกขาดอาหารจนตาย

.

ขออัลลอฮ์ประทานศรัทธาและตักวาที่มั่นคงแด่หัวใจเราทุกคน และขอพระองค์ประทานริซกีที่มีความจำเริญแก่เราเนื่องด้วยศรัทธาและตักวาเหล่านั้น อามีน

.

อย่าลืมกด “ถูกใจ” และ “ติดตาม” 

เพจสหกรณ์อิสลามอมานะฮฺเอาไว้

แล้วกลับมาติดตามบทความดีๆ ได้

ทุกวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 9:00 น.

และถ้าชอบบทความไหน

ก็อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วยนะครับ

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment