Skip links

ฝ่าฝืนอัลลอฮ์ระวังจะยากจน

ฝ่าฝืนอัลลอฮ์ระวังจะยากจน

ตัวอย่างที่ตรงและน่าจะเห็นภาพที่สุดในกรณีนี้ นั่นคือ “การสุรุ่ยสุร่ายและฟุ่มเฟือย” อันเป็นบาปชนิดหนึ่งที่ถูกระบุไว้ในกุรอานว่าเป็นการงานของชัยฏอนดังที่อัลลอฮ์ตรัสไว้ว่า

… وَلَا تُبَذِّرْ تَبْذِيرًا ‎﴿٢٦﴾‏ إِنَّ الْمُبَذِّرِينَ كَانُوا إِخْوَانَ الشَّيَاطِينِ ۖ وَكَانَ الشَّيْطَانُ لِرَبِّهِ كَفُورًا ‎﴿٢٧﴾

ความว่า “และสู้เจ้าอย่าสุรุ่ยสุร่ายอย่างฟุ่มเฟือย แท้จริงบรรดาผู้สุรุ่ยสุร่ายนั้นเป็นพวกพ้องของเหล่าชัยฏอน และชัยฏอนนั้นเนรคุณต่อพระเจ้าของมัน” (บางส่วนของอายะฮ์ที่ 26-27 สูเราะฮ์อัลอิสรออ์)

การฟุ่มเฟื่อยและสุรุ่ยสุร่าย คือการใช้เงินในสิ่งที่ไม่ควรต้องใช้ เช่น ซื้อของหะรอม ซื้อของตามแฟชั่นตามกระแสทั้งที่จริงๆ ไม่ได้เอามาใช้ด้วยซ้ำ หรือใช้เกินความจำเป็น เช่น กินข้าวมื้อละหลายจาน หรือกินบุฟเฟ่ต์เป็นว่าเล่น ฯลฯ ทั้งสองรูปแบบการใช้จ่ายข้างต้นล้วนทำให้ทรัพย์สินที่เรามีพร่องไปอย่างมาก หนำซ้ำยังก่อให้เกิดหนี้สินด้วยในหลายครั้ง

ลองคิดดูแบบมนุษย์เงินเดือนทั่วๆ ไป เงินเดือน 15,000 บาท ถ้าเรากินแต่พอดีมื้อละ 50 บาท ในแต่ละวันก็ 150 บาท เดือนละ 4,500 บาท แต่ถ้าเรามีบุฟเฟ่ต์สัปดาห์ละครั้ง รายจ่ายก็จะเพิ่มมาอีกเดือนละ 1,200 บาทโดยประมาณ หรือกินข้าวมื้อละหลายจานค่าใช้จ่ายส่วนนี้ก็จะเพิ่มพูนขึ้นอีก

ถ้าเป็นผู้หญิง ก็มักตกเป็นเหยื่อการตลาดของผลิตภัณฑ์บำรุงความงามต่างๆ ซึ่งเคยมีงานวิจัยว่าคนเงินเดือนประมาณ 15,000 บาท จะเสียเงินกับเครื่องสำอางค์เดือนละ 30% ของรายจ่าย หรือ 4,500 บาท เลยทีเดียว ไม่นับรวมข้อเท็จจริงที่ว่าผู้หญิงมักจะลองของใหม่ไปเรื่อยๆ ใช้อันนี้ดีอยู่แล้วก็ยังอยากลองอันใหม่ ยิ่งทำให้เสียเงินมากขึ้นอีก

ถ้าเป็นผู้ชาย ก็มักจะหมดกับเรื่องรถรา ตกแต่งได้ไม่หยุดหย่อน ค่าใช้จ่ายแต่ละอย่างก็ไม่ใช่ถูกๆ บ้างทำเพื่อให้ใช้รถได้ดีขึ้นจริง แต่หลายอย่างแค่เพิ่มความสวยงามหรือเพื่อให้โลกได้รู้ว่าข้าก็มีเหมือนกัน (แอดมินเคยผ่านจุดนี้มาก่อน เจ็บมาเยอะ)

ไหนจะเรื่องเสื้อผ้าที่หลายคนซื้อกันรายสัปดาห์ ที่น่าตกใจคือมีคนที่ซื้อเสื้อผ้าใหม่เกือบจะรายวัน ตู้เสื้อผ้าใบใหญ่แค่ไหนก็ไม่เคยพอ ซื้อตู้เพิ่มก็ยังเก็บไม่พอ แบบนี้ไม่เข้าข่าย “เกินความจำเป็น” ก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร เว้นแต่คนที่ทำงานบางประเภทที่ต้องมีเครื่องแต่งกายตามวาระโอกาสที่ต่างกันไป (แต่ส่วนน้อย)

ยังมีกรณีอื่นๆ ที่ไม่ไหวจะยกมาให้อ่านกันเล่นตรงนี้ แต่คงพอให้เห็นแล้วว่า “ฟุ่มเฟือย สุรุ่ยสุร่าย” ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนอัลลอฮ์นั้น ทำให้เรายากจนลงได้จริงๆ

ขออัลลอฮ์ให้เราห่างไกลจากการสุ่รุ่ยสุร่ายฟุ่มเฟือยด้วยเถิด อามีน

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment