Skip links

อยากมั่งคั่งมั่งมี ลองปรับตามนี้ที่หัวใจ

อยากมั่งคั่งมั่งมี ลองปรับตามนี้ที่หัวใจ

ครั้งหนึ่งท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวแก่อบูฮุร็อยเราะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ว่า

ليسَ الغِنَى عن كَثْرَةِ العَرَضِ، ولَكِنَّ الغِنَى غِنَى النَّفْسِ

ความว่า “ความมั่งคั่งร่ำรวยที่แท้จริงหาใช่การมีทรัพย์สินมากมาย ทว่าความมั่งคั่งร่ำรวยที่แท้จริงนั้นคือความพอเพียงทางจิตใจ” บันทึกโดยอัลบุคอรี

และหะดีษบทหนึ่งท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้สั่งเสียอบูฮุร็อยเราะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ไว้หลายประการซึ่งหนึ่งในนั้นมีใจความว่า

وارضَ بما قسمَ اللَّهُ لَك تَكن أغنى النَّاسِ

ความว่า “และท่านจงพอใจกับสิ่งที่อัลลอฮ์ได้จัดสรรปันส่วนมันให้แก่ท่าน แล้วท่านจะเป็นคนที่มั่งคั่งร่ำรวยที่สุด” บันทึกโดยอัตติรมิซี, อิบนุมาญะฮ์และอะห์มัด

การพอใจต่อริซกีต่างๆ ที่อัลลอฮ์กำหนดให้แก่เราหมายถึง ไม่ว่าทรัพย์สินเหล่านี้จะมากหรือน้อยเราก็จะเราเห็นคุณค่าของมัน พอใจและขอบคุณต่ออัลลอฮ์ผู้ประทานให้แก่เรา หาใช่การด้อยค่าในสิ่งที่ได้รับ ไม่พอใจ ไม่ขอบคุณ และยังปรารถนาอยากได้ในสิ่งที่คนอื่นมีแต่เราไม่มี

เราต้องการ 100 แต่ได้ 50 ก็อัลฮัมดุลิลลาฮ์ เพราะก่อนหน้านี้เรามีแค่ 0 แล้วพระองค์เมตตาให้เรามีเพิ่มตั้ง 50 นี่คือมุมมองที่ถูกต้อง ไม่ใช่ได้แค่ 50 ก็ไม่พอใจ ทำประหนึ่งว่า 50 นั้นไม่มีค่าพอในสายตาเขา หรือแม้แต่ถ้าได้ 100 สมดังหวัง ก็ยังไม่พอใจและอยากได้ 200 อย่างที่คนอื่นได้

คนที่ไม่รู้จักพอใจเขาก็จะไม่พอเพียง เขาปรารถนาอยากครอบครองเพิ่มเติมอยู่เสมอ เขาจึงต้องดิ้นรนอยู่เสมอเพื่อให้ได้มันมา และนั่นทำให้เขาไม่ต่างอะไรกับคนยากจนขัดสนแม้ว่าในทางบัญชีเขาจะมีทรัพย์สินมากมายก็ตาม แต่หัวใจและร่างกายของเขากลับไม่ได้พักผ่อนจากการแสวงหาซึ่งดุนยา

แต่ท่านนบีสอนเราว่าเราต้องพอใจต่อทุกการกำหนดจากพระเจ้าผู้ทรงรอบรู้และยุติธรรม เราไม่ต้องการอยากมีเหมือนใครหรืออยากได้ของใคร เราต้องการจากอัรร็อซซากเท่านั้นไม่ว่ารูปแบบและปริมาณจะเป็นเช่นไร เราก็เชื่ออย่างสุดหัวใจว่านั่นดีที่สุดสำหรับเรา และเมื่อใดที่เราบรรลุถึงขั้นนี้ เราก็จะกลายเป็นผู้มีมั่งคั่งร่ำรวยที่แท้จริงตามนิยามของศาสนา

โอ้อัลลอฮ์โปรดให้เราพอใจและขอบคุณต่อทุกริซกีที่ถูกกำหนดแก่เราด้วยเถิด อามีน

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment