Skip links

เราอาจเหลือเงินมากขึ้น แค่นอนดึกให้น้อยลง

เราอาจเหลือเงินมากขึ้น แค่นอนดึกให้น้อยลง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับว่าเรื่องการนอนกับการกินนั้นเกี่ยวข้องกัน ซึ่งการกินและการเสียเงินก็เกี่ยวข้องกันอย่างยากจะปฏิเสธในยุคที่คนส่วนใหญ่ต้องใช้เงินเพื่อซื้อหาอาหาร 

แล้วมันเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร ? คำตอบก็คือเจ้าฮอร์โมน 2 ชนิดที่ควบคุมความอยากอาหาร ได้แก่ เลปติน (Leptin) และเกรลิน (Ghrelin) นั่นเองครับ

เลปตินทำหน้าที่ส่งสัญญาณความรู้สึกอิ่ม เมื่อเลปตินที่ไหลเวียนในกระแสเลือดอยู่ในระดับสูงความอยากอาหารของคุณจะถูกระงับไว้ทำให้คุณไม่รู้สึกอยากกิน 

ในทางตรงข้ามเกรลินกระตุ้นความรู้สึกหิวอย่างรุนแรง เมื่อระดับเกรลินเพิ่มขึ้นความรู้สึกอยากกินของคุณก็สูงขึ้นเช่นกันหากฮอร์โมนชนิดใดใน 2 ชนิดนี้ไม่สมดุลก็จะกระตุ้นให้คุณกินมากขึ้นน้ำหนักตัวจึงเพิ่มไปด้วยและหากทำให้ฮอร์โมนทั้งสองปั่นป่วนก็ยิ่งมีความเป็นไปได้สูงที่น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น

มีงานวิจัยของดร.อีฟ แวน คอเตอร์ แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก สหรัฐอเมริกา เพื่อหาความเชื่อมโยงระหว่างการนอนหลับกับความอยากอาหาร พบว่าผู้คนจะหิวโหยมากขึ้นหลายเท่าเมื่อนอนหลับคืนละ 4-5 ชั่วโมง และมีรายงานว่าพวกเขาอยากอาหารบ่อยกว่าเดิมแม้จะเป็นเพียงวันที่ 2 ของการนอนน้อยเท่านั้น

ตัวการสำคัญคือเลปตินและเกรลินนี่เอง การนอนหลับไม่เพียงพอลดความเข้มข้นของฮอร์โมนแลปตินที่คอยให้สัญญาณความอิ่มและเพิ่มระดับฮอร์โมนเกรลินซึ่งกระตุ้นความหิว การนอนน้อยทำให้ตัวส่งสัญญาณ “ฉันอิ่ม” ถูกถแนออกไปจากร่างกาย และยังขยายความรู้สึก “ฉันยังหิวอยู่” ให้รุนแรงขึ้น

ด้วยเหตุนี้ผู้เข้าร่วมจึงไม่รู้สึกพึงพอใจกับอาหารเมื่อนอนน้อย และในการทดลองเพิ่มเติมพบว่าเมื่อถูกทำให้นอนน้อยลง 4 ชั่วโมง (จาก 8 ชั่วโมงครึ่งเหลือ 4 ชั่วโมงครึ่ง) ผู้เข้าร่วมทดลองจะกินมากขึ้นวันละ 300 kcal หรือทะลุ 1,000 kcal ไปไกลโขก่อนจะสิ้นสุดระยะเวลาหลายวันของการทดลองเสียอีก

ที่สำคัญงานวิจัยของคอเตอร์ยังสังเกตเห็นว่าพฤติกรรมโหยหาของหวาน เช่น คุกกี้ ช็อกโกแลตและไอศครีม อาหารอุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตที่หนักท้อง เช่น ขนมปังและพาสต้า และขนมขบเคี้ยวเค็มๆ เช่น มันฝรั่งทอดและเพรสเซล ล้วนเพิ่มขึ้น 30-40% เมื่อคุณนอนหลับน้อยลงหลายชั่วโมงในแต่ละคืน 

ขณะที่ผู้เข้าร่วมการทดลองที่ง่วงนอนอยากกินอยากกินอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์และปลา ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ตและชีส และอาหารมันๆ เพิ่มขึ้น 10-15% 

นี่แหละครับผลเสียจากการนอนดึก นอนน้อย เราต้องเสียเงินซื้อหาอาหารมากินมากจนเกินควรเพราะร่างกายไม่รู้สึกอิ่มเสียที เงินในบัญชีค่อยๆ ลดน้อยถอยลง ส่วนน้ำหนักบนตราชั่งและรอบเอวของเราค่อยๆ เพิ่มขึ้น ยังไม่นับรวมถึงแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนและเบาหวานประเภทที่สองซึ่งอาจสร้างภาระค่าใช้จ่ายอีกมหาศาลให้แก่เรา

รู้อย่างนี้แล้วคงต้องหันมาใส่ใจการนอนให้มากขึ้นนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีและเงินในบัญชีที่เหลือมากขึ้น อินชาอัลลอฮ์

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment