Skip links

ยิ่งเห็นยิ่งอยากได้ ยิ่งเสียเงินง่ายขึ้นอีก

มีงานวิจัยว่าพนักงานบริษัทที่ตั้งโถลูกอมไว้ใกล้ตัวจะกินลูกอมบ่อยกว่าปกติถึงร้อยละ 77 หมายความว่ายิ่งเข้าถึงง่ายก็ยิ่งมีโอกาสพลาดได้ง่าย เราสามารถนำเรื่องนี้มาประยุกต์ใช้ได้หลายอย่างครับ เช่น

อยากดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย วิธีง่ายๆ ก็แค่เอาขวดน้ำหรือแก้วน้ำมาตั้งไว้ใกล้ๆ เหมือนโถลูกอมนั่นเองครับ เมื่อมองเห็นได้ง่าย เอื้อมมือเพียงนิดก็คว้าได้ ก็มีโอกาสที่เราจะดื่มน้ำเพิ่มได้มากขึ้นนั่นเอง

อยากลดการบริโภคขนมขบเคี้ยว ก็อย่าเอามันไว้ในจุดที่มองเห็นง่ายนัก จากเดิมเคยแขวนไว้ที่ฝาบ้าน เดินผ่านแล้วมันก็สะดุดตาต้องไปกระตุกมากินสักซองสองซองอยู่เรื่อย ลองเปลี่ยนเป็นเก็บใส่กล่องหรือลิ้นชักหรือตู้ครับ เมื่อมองไม่เห็นเราก็จะลดการกินไปได้โดยปริยาย

อยากลดการช็อปออนไลน์ก็อย่าเอาไอคอนแอปไว้หน้าแรก กดหน้า home ทีไรแอปช็อปออนไลน์หลากหลายแพลตฟอร์มก็โชว์หราเตะตาอยู่เสมอ เผลอกดดูสินค้าและโปรโมชั่นด้านในอยู่เรื่อย สุดท้ายก็เสียเงินสดที่มี หนักข้อหน่อยก็ซื้อก่อนผ่อนทีหลังเป็นหนี้พอกพูนเพียงเพราะดันเอาแอปไว้ในที่มองเห็นง่ายเท่านั้นเอง

แต่การเอาแอปไปซ่อนก็อาจยังไม่มีประโยชน์เท่าไหร่หากเรายังเปิดการแจ้งเตือนเอาไว้ เพราะแอปเหล่านี้จะแจ้งเตือนโปรโมชั่นนั่นนี่กระตุ้นความอยากเราอยู่ตลอด อุตส่าห์เอาไอคอนแอปไปไว้หน้าสุดท้าย แต่เจ้าแจ้งเตือนดันเด้งมาหน้าแรกเสียนี่ สุดท้ายก็กดเข้าไปดูและเสียเงินอีกจนได้ ฉะนั้นปิดแจ้งเตือนซะด้วยจะช่วยได้เยอะ

อีกวิธีคือทำให้การชำระเงินมันยากลำบาก จะจ่ายเงินแต่ละทีต้องกรอกข้อมูลใหม่ทุกครั้ง เจ้าความขี้รำคาญนี้อาจทำให้เราล้มเลิกความอยากช็อปไปในที่สุด ในทางกลับกันหากเราบันทึกข้อมูลทั้งหมดเอาไว้ กดจ่ายเงินแล้วระบบตัดเงินได้ทันที ก็จะกลายเป็นการเข้าถึงง่ายที่ทำให้เราเสียทรัพย์ได้ง่ายเช่นกัน

เห็นไหมครับยิ่งลดการมองเห็น สร้างอุปสรรคในการเข้าถึง เราก็จะใช้ชีวิตอย่างมีสติได้มากขึ้นเพราะไม่ถูกสิ่งเร้าเหล่านี้ล่อลวง และเราก็จะเหลือสตางค์ไว้ทำสิ่งที่มีประโยชน์ได้อีกเยอะครับ

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment