Skip links

FIRE ที่ไม่ได้แปลว่าไฟ แต่คือคนที่อยากเกษียณให้ไวที่สุด

FIRE ที่ไม่ได้แปลว่าไฟ แต่คือคนที่อยากเกษียณให้ไวที่สุด

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแนวคิด F.I.R.E. ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนหนุ่มสาว โดย FIRE ย่อมาจาก Financial Independence Retire Early เมื่อนำอักษรตัวแรกของแต่ละคำมาเป็นชื่อย่อก็บังเอิญไปพ้องกับคำว่า “ไฟ” พอดี 

หากหากแปลทีละคำจะหมายถึง การเกษียณและมีอิสรภาพทางการเงินโดยเร็ว แต่เมื่อเจาะดูวิถีปฏิบัติของคนที่มีแนวคิดนี้แล้วมันก็ช่างร้อนแรงดั่งไฟแผดเผาจริงๆ ครับ โดยคนกลุ่มนี้จะใช้ชีวิตและทำงานเพื่อทุ่มเทให้กับการออมและการลงทุนขั้นสูง เพื่อเป้าหมายเกษียณอายุได้เร็วกว่ากว่าคนทั่วไปที่ยังใช้วิถีเดิมๆ

แนวคิด FIRE เริ่มเป็นที่รู้จักมาจากหนังสือ Your Money or Your Life โดย Vicki Robin และ Joe Dominguez ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1992 ตามมาด้วยเวอร์ชันที่แก้ไข ปรับปรุงและเผยแพร่อีกครั้งในปี 2008 และ ปี 2018

สาระสำคัญ ที่ผู้เขียนได้กล่าวในหนังสือคือ FIRE ไม่ใช่แค่การเกษียณอายุก่อนกำหนดเท่านั้น แต่ยังพูดถึงเส้นทางการไปสู่เป้าหมายของ FIRE ที่ต้องให้ความสำคัญกับ 3 เรื่องอย่างจริงจัง ดังนี้

 1. ควบคุมการใช้จ่าย 

คนกลุ่มนี้จะมีการกำหนดรายจ่ายของตัวเองให้สมเหตุสมผลที่สุด และตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกให้หมด โดยระหว่างทางจะสำรวจตัวเองอย่างละเอียดรอบคอบว่ามีรายจ่ายเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ต่อปี

 2. ลงทุนอย่างชาญฉลาด 

นอกจากการควบคุมค่าใช้จ่ายที่เคร่งครัดแล้ว คนกลุ่มนี้ยังศึกษาการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทน หรือทำให้เงินงอกเงยขึ้นได้มากกว่าปกติหรือสม่ำเสมอ โดยตั้งเป้าหมายที่จะสร้างพอร์ตการลงทุนให้ได้เท่ากับ 25-30 เท่าของรายจ่ายต่อปีของตัวเอง

 3. หารายได้เพิ่ม 

เพื่อการบรรลุเป้าหมายทางการเงินอย่างรวดเร็วจึงมัก “หาเงินเพิ่ม” หรือ “เพิ่มรายได้” อยู่ตลอดเวลา เช่น การออกไปหางานทำ เพื่อสร้างรายได้ และตั้งใจเก็บออมเงินอย่างหนักให้ได้ 50-80% ของรายได้ แล้วจึงนำเงินดังกล่าวไปลงทุนเพื่อสร้างพอร์ตการลงทุนต่อเพื่อให้ได้เงินครบตามเป้าหมายภายในเวลาที่รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

สื่อของสหรัฐฯ รายงานว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา FIRE เริ่มเป็นเป้าหมายทางการเงินของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะกลุ่มมิลเลนเนียลส์ ที่ยอมรับว่ากำลังไล่ตาม FIRE และยอมใช้ชีวิตที่ประหยัดสุดขีดในวัยทำงานเป็นเวลาหลายปี โดยเป้าหมายคือเมื่อเงินออมของพวกเขาถึงประมาณ 30 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อปี พวกเขาอาจลาออกจากงานประจำหรือออกจากงานอย่างถาวร

อ่านแล้วคิดเห็นเช่นไรกันบ้างครับ มีใครกำลังเดินตามแนวทางนี้อยู่บ้าง เล่าสู่กันฟังได้นะครับ

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment