Skip links

ออมเงินแบบนี้ได้กุรบานทุกปีแน่นอน อินชาอัลลอฮ์

ออมเงินแบบนี้ได้กุรบานทุกปีแน่นอน อินชาอัลลอฮ์

ทุกปีเมื่อถึงเดือนซุลหิจญะฮ์หรือเดือนที่สิบสองตามปฏิทินอิสลาม ผู้ศรัทธาจะรู้กันดีว่านอกจากการทำหัจญ์แล้วยังมีอิบาดะฮ์อีกชนิดหนึ่งที่เวียนมาให้ทำทุกปีเหมือนกันนั่นคือ “อัลอุฎหิยะฮ์” หรือที่บ้านเราเรียกติดปากว่า “กุรบาน” นั่นเอง

อัลอุฎหิยะฮ์หรือการเชือดสัตว์พลีเพื่ออัลลอฮ์นั้นหากเราไม่เรียนรู้หลักการเกี่ยวกับมันให้ดีเราก็มีโอกาสพลาดความดีเหล่านี้ได้ทุกปีเหมือนกัน 

บางคนเข้าใจว่าทำแค่ครั้งเดียวในชีวิตก็พอแล้ว

บางคนเข้าใจว่าทำทั้งทีต้องทำให้ครบถ้าเป็นอูฐหรือวัวก็ต้องเอาทั้ง 7 ส่วน

บางคนเข้าใจว่าทุกคนในครอบครัวต้องทำอย่างน้อยคนละ 1 ส่วน

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะที่จริงแล้วท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้สนับสนุนอย่างยิ่งยวดให้ผู้ศรัทธาได้ทำอิบาดะฮ์นี้ทุกปีหากมีความสามารถ ถึงขั้นที่ท่านนบีกล่าวว่าใครที่มีความสามารถแต่ไม่ยอมทำก็อย่าได้เข้าใกล้สถานที่ละหมาดอีดของเรา

อันที่จริงแล้วอัลอุฎหิยะฮ์เพียง 1 ส่วนต่อ 1 ครอบครัวก็เป็นที่เพียงพอแล้ว เช่น หัวหน้าครอบครัวได้ทำอุฎหิยะฮ์เป็นแพะหรือแกะ 1 ตัว หรือ 1 ส่วนจากวัวหรืออูฐ มันก็ทำให้ครอบครัวของเขาได้สุนนะฮ์นี้ร่วมกันแล้ว

ใช่ครับ 1 ส่วนต่อ 1 ครอบครัวเป็นพื้นฐาน หากมีความสามารถจะทำเพิ่มจากนี้ก็ได้และดีด้วย

เมื่อเราดูราคาตลาดหลายปีย้อนหลังโดยเฉลี่ยอัลอุฎหิยะฮ์ 1 ส่วนจะอยู่ที่ 5,000 บาท หารจำนวนเดือนแล้วก็เดือนละไม่ถึง 420 บาท คิดแบบปัจเจกบุคคล นี่อาจถูกกว่าราคาแพกเกจโทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ตรายเดือนของคนส่วนใหญ่เสียอีก 

และถ้ากลับมาที่โจทย์ของเราคือไม่ใช่คนละ 1 ส่วน แต่เป็นครอบครัวละ 1 ส่วนล่ะ ! 

สมมติสมาชิกครอบครัว 4 คน ก็จะช่วยกันออมแค่คนละ 105 บาทในแต่ละเดือน 

ถ้าสมาชิก 3 คน ก็จะช่วยกันออมแค่คนละ 140 บาทในแต่ละเดือน

ถ้าสมาชิก 2 คน ก็จะช่วยกันออมแค่คนละ 220 บาทในแต่ละเดือน

ตัวเลขนี้น่าจะไม่เหลือบ่ากว่าแรงคนทั่วไปที่มีรายได้ประจำจากการทำงาน ขอแค่เราลงมือทำทันที มีวินัย อาศัยความสม่ำเสมอ จะมีกระปุกแยกแปะฉลากให้ชัดเจนว่า “เพื่ออุฎหิยะฮ์” หรือจะเปิดบัญชีแยกไว้เพื่อฝากเงินสำหรับเป้าหมายนี้เป็นการเฉพาะก็ได้เช่นเดียวกัน

เห็นไหมล่ะครับ พอรู้แบบนี้แล้วการทำอุฎหิยะฮ์หรือกุรบานทุกปีก็น่าจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป อินชาอัลลอฮ์

สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment