Skip links

การกลับเนื้อกลับตัวเกี่ยวข้องกับริซกีอย่างไร ?

วันนี้มีเรื่องมาเล่าให้ฟังครับ ซึ่งเรื่องที่กำลังจะเล่าต่อไปตอนที่แอดมินได้ฟังครั้งแรกก็รู้สึกทึ่งอย่างมากในความศรัทธาและความเข้าใจต่ออัลกุรอานของอัลหะสัน อัลบัศรี ผู้ที่มีความรู้และถูกยอมรับอย่างกว้างขวางในยุคตาบิอีน (ลูกศิษย์เศาะหาบะฮ์)  

เรื่องมีอยู่ว่าครั้งหนึ่งมีคนมาหาท่านอัลหะสัน แล้วปรารภเกี่ยวกับภัยแล้งที่เกิดขึ้น ท่านจึงตอบว่า

“เจ้าจงขออภัยโทษต่ออัลลอฮ์เถิด” 

จากนั้นก็มีคนมาหาท่านอีกเป็นคนที่สอง เพื่อขอให้ท่านดุอาอ์ต่ออัลลอฮ์ให้ประทานบุตรให้แก่เขา แต่อัลหะสันกลับแนะนำว่า “ท่านจงขออภัยโทษต่ออัลลอฮ์เถิด”

ต่อมาก็มีชายคนที่สามมาหาท่าน และปรารภถึงพืชพันธุ์ที่ให้ผลผลิตได้ไม่ดีดังเดิม ท่านก็ให้คำแนะนำเขาไปว่า “เจ้าจงขออภัยโทษต่ออัลลอฮ์เถิด” 

ลูกศิษย์คนหนึ่งของอัลหะสันจึงกล่าวว่า “ผู้คนต่างมาหาท่านและปรารภถึงเรื่องที่แตกต่างกันออกไป แต่ท่านแนะนำให้พวกเขาทั้งหมดทำสิ่งเดียวกันคือ ขออภัยโทษต่ออัลลอฮ์ !”

อัลหะสันจึงตอบว่า “ฉันไม่ได้พูดอะไรที่มาจากความคิดของฉันเอง” แล้วท่านก็อ่านอายะฮ์ที่ 11-12 ของสูเราะฮ์นูห์ ที่อัลลอฮ์ได้ตรัสว่า

{ فَقُلۡتُ ٱسۡتَغۡفِرُوا۟ رَبَّكُمۡ إِنَّهُۥ كَانَ غَفَّارࣰا (١٠) یُرۡسِلِ ٱلسَّمَاۤءَ عَلَیۡكُم مِّدۡرَارࣰا (١١) وَیُمۡدِدۡكُم بِأَمۡوَ ٰ⁠لࣲ وَبَنِینَ وَیَجۡعَل لَّكُمۡ جَنَّـٰتࣲ وَیَجۡعَل لَّكُمۡ أَنۡهَـٰرࣰا (١٢) }

ความว่า “ดังนั้นข้าพระองค์ได้กล่าวว่า พวกท่านจงขออภัยโทษต่อพระเจ้าของพวกท่านเถิด เพราะพระองค์เป็นผู้อภัยโทษอย่างแท้จริง (10) พระองค์จะหลั่งน้ำฝนอย่างต่อเนื่องแก่พวกท่าน (11) และพระองค์จะเพิ่มพูนทรัพย์สินและลูกหลานแก่พวกท่าน และจะทำให้มีสวนมากหลายแก่พวกท่าน และจะให้มีลำน้ำมากมายแก่พวกท่าน (12) 

อิมามอัลกุรฏุบี กล่าวไว้ในตัฟสีรของท่านว่า “อายะฮ์นี้ และอายะฮ์ในสูเราะฮ์ฮูด (ซึ่งจะกล่าวถึงต่อไป) เป็นหลักฐานที่ชัดเจนว่า การขออภัยโทษคือสาเหตุแห่งการมาของริซกีและน้ำฝน”

อิบนุกะษีร กล่าวไว้ในตัฟสีรของท่านว่า “อายะฮ์นี้ให้ความหมายว่า หากท่านกลับตัวสู่อัลลอฮ์ ขออภัยโทษต่อพระองค์ และเชื่อฟังพระองค์ เมื่อนั้นริซกีของท่านจะเพิ่มพูนขึ้น และท่านจะได้รับปัจจัยยังชีพจากความโปรดปรานที่ถูกส่งผ่านมายังบรรดาชั้นฟ้า (คือฝน) และผลไม้จากแผ่นดินจะงอกเงยมาเพื่อท่าน พืชพันธุ์ต่างๆ ก็จะเจริญเติบโตขึ้น ปศุสัตว์จะให้น้ำนมดีและพระองค์จะให้ที่ดิน ทรัพย์สิน และลูกหลานแก่ท่าน และพระองค์จะให้สวนผลไม้หลากหลายแก่ท่าน และ

เกิดธารน้ำไหลรินหลายสายกระจัดกระจายไป”

ครั้งหนึ่งท่านอุมัร อิบนุลค็อฎฏอบ ได้เรียกผู้คนให้มารวมกันหลังจากที่พวกเขาประสบภัยแล้ง แล้วท่านได้ขออภัยโทษต่ออัลลอฮ์สำหรับความผิดบาปของพวกเขา เมื่อผู้คนถามท่านเรื่องนี้

ท่านอ่านอายะฮ์ที่ว่า “พระองค์จะหลั่งน้ำฝนอย่างมากมายให้แก่พวกท่าน” (นูห์ อายะฮ์ที่ 11)

ท่านนบีฮูดก็ได้ให้คำแนะนำแก่กลุ่มชนของท่านคล้ายกับคำแนะนำของนบีนูห์ข้างต้น โดยที่อัลลอฮ์เล่าถึงเรื่องดังกล่าวไว้ว่า

{ وَیَـٰقَوۡمِ ٱسۡتَغۡفِرُوا۟ رَبَّكُمۡ ثُمَّ تُوبُوۤا۟ إِلَیۡهِ یُرۡسِلِ ٱلسَّمَاۤءَ عَلَیۡكُم مِّدۡرَارࣰا وَیَزِدۡكُمۡ قُوَّةً إِلَىٰ قُوَّتِكُمۡ وَلَا تَتَوَلَّوۡا۟ مُجۡرِمِینَ }

ความว่า “โอ้กลุ่มชนของฉันเอ๋ย! จงขออภัยโทษต่อพระเจ้าของพวกท่าน แล้วจงกลับเนื้อกลับตัวสู่พระองค์ พระองค์จะส่งเมฆ (น้ำฝน) มาเหนือพวกท่าน ให้หลั่งน้ำฝนลงมาอย่างมากมายและจะเพิ่มพลังเป็นทวีคูณให้แก่พวกท่าน และพวกท่านอย่าผินหลังโดยเป็นผู้กระทำผิด” (ฮูด อายะฮ์ที่ 52)

อิบนุกะษีรกล่าวเกี่ยวกับอายะฮ์นี้ว่า “แล้วฮูดก็สั่งให้พวกเขาขออภัยโทษต่อพระผู้อภิบาลของพวกเขา เพราะนั่นคือการลบล้างบาปต่างๆ ในอดีต และเป็นการเตาบบะฮ์สำหรับบาปที่กำลังจะมาถึงด้วยเช่นกัน ใครที่มีคุณลักษณะเช่นนี้ อัลลอฮ์จะทำให้เขาได้รับริซกีอย่างง่ายดาย และจะทำให้กิจการต่างๆ ของเขาง่ายดาย อีกทั้งพระองค์จะปกป้องผลประโยชน์ของเขาด้วย นี่ก็คือสาเหตุที่อัลลอฮ์กล่าวว่า “พระองค์จะหลั่งน้ำฝนลงมาให้แก่พวกท่านอย่างมากมาย”

เรื่องนี้ยังถูกกล่าวไว้ในอีกอายะฮ์ในช่วงต้นสูเราะฮ์ฮูด ดังที่อัลลอฮ์กล่าวว่า

{ وَأَنِ ٱسۡتَغۡفِرُوا۟ رَبَّكُمۡ ثُمَّ تُوبُوۤا۟ إِلَیۡهِ یُمَتِّعۡكُم مَّتَـٰعًا حَسَنًا إِلَىٰۤ أَجَلࣲ مُّسَمࣰّى وَیُؤۡتِ كُلَّ ذِی فَضۡلࣲ فَضۡلَهُۥۖ وَإِن تَوَلَّوۡا۟ فَإِنِّیۤ أَخَافُ عَلَیۡكُمۡ عَذَابَ یَوۡمࣲ كَبِیرٍ }

ความว่า “และพวกท่านจงขออภัยโทษต่อพระเจ้าของพวกท่าน แล้วจงกลับเนื้อกลับตัวไปหาพระองค์ พระองค์จะให้ปัจจัยแก่พวกท่านซึ่งปัจจัยที่ดีไปจนถึงวาระหนึ่งที่ถูกกำหนดไว้ และพระองค์จะประทานแก่ทุกๆ ผู้ทำความดีซึ่งความดีของเขา และหากพวกท่านผินหลังให้ แท้จริงฉันกลัวแทนพวกท่านซึ่งการลงโทษในวันอันยิ่งใหญ่” (ฮูด อายะฮ์ที่ 3)

อิมามอัลกุรฎบีย์ กล่าวว่า “แน่นอนว่านี่คือผลของการขออภัยโทษ อัลลอฮ์จะประทานความง่ายดายและความสุขสบายทุกประเภท อีกทั้งริซกีที่เพิ่มพูน และชีวิตที่สะดวกง่ายดายแก่พวกท่าน และพระองค์จะไม่ทำลายพวกท่านเหมือนกับที่พระองค์เคยทำลายกลุ่มชนก่อนหน้าพวกท่านมาแล้ว”

อีกหลักฐานหนึ่งที่ยืนยันว่าการขออภัยโทษและการเตาบะฮ์คือสิ่งที่จะเปิดประตูริซกีคือหะดีษที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า

من لزم الاستغفار جعل الله له من كل ضيق مخرجا ومن كل هم فرجا ورزقه من حيث لا يحتسب

ความว่า “ใครก็ตามที่หมั่นขออภัยโทษต่ออัลลอฮ์ อัลลอฮ์จะให้ทุกสถานการณ์ที่ยากลำบากของเขามีทางออก และจะให้ทุกความเศร้าของเขาคลี่คลาย และพระองค์จะประทานปัจจัยยังชีพให้แก่เขาจากที่ที่เขาไม่คาดคิด” (บันทึกโดยอบูดาวูด, อะห์มัดและคนอื่นๆ ซึ่งอัลหากิมและอัสสุยูฏีกล่าวว่าเป็นหะดีษเศาะฮีห์)

อัลลอฮ์นั้นทรงเมตตาแก่เราอย่างมากมายจริงๆ ครับ เมื่อบ่าวทำความผิด พระองค์ก็ประวิงเวลาไม่รีบลงโทษ เปิดโอกาสให้บ่าวได้สำนึกผิดกลับเนื้อกลับตัวและขออภัยโทษ และเมื่อเขาทำเช่นนั้นพระองค์ไม่เพียงแต่ยกโทษให้เท่านั้น ทว่าพระองค์ยังให้โบนัสอีกมากมายแก่เขาอีก เช่นนั้นแล้วยังมีเหตุผลอะไรอีกหรือครับที่เราจะไม่รักพระองค์และรู้สึกผิดต่อพระองค์จากการฝ่าฝืนและความบกพร่องของเรา

ขออัลลอฮ์ประทานการเตาบะฮ์ที่ถูกต้องสมบูรณ์แก่เราและขอพระองค์ตอบรับมันจากเราและปวงศรัทธาชนทั้งชายหญิง เพื่อพระองค์จะได้อภัยโทษแก่เราผอง และประทานริซกีตลอดจนความโปรดปรานมากหลายให้แก่พวกเรา อามีน

Leave a comment