Skip links

หนึ่งในหนทางเพิ่มพูนริซกี คือการทำดีกับผู้อ่อนแอในสังคม

แต่ไหนแต่ไรมาแล้วบรรดาคนร่ำรวยในเกือบทุกยุคสมัยมักถือตัวยกตนเหนือผู้อื่น คบค้าสมาคมแต่เพียงคนในชนชั้นเดียวกัน เอาตัวออกห่างหรือแสดงออกอย่างชัดเจนว่ารังเกียจบรรดาคนยากจนหรือผู้อ่อนแอในสังคม 

จนกระทั่งในยุคของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ความเชื่อเช่นนี้ก็ยังคงอยู่ บรรดาแกนนำผู้ปฏิเสธและตั้งภาคีทั้งหลายต่างปรามาสท่านนบีที่ใกล้ชิดกับคนอ่อนแอเหล่านี้ บางคนถึงกับตั้งเงื่อนไขให้ท่านนบีเลิกสนใจพวกนี้เสียแล้วพวกเขาจึงจะยอมพิจารณาเรื่องอิสลามที่ท่านนบีกำลังเชิญชวน

ทว่าอัลลอฮ์ได้เตือนท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ว่า

{ وَاصْبِرْ نَفْسَكَ مَعَ الَّذِينَ يَدْعُونَ رَبَّهُمْ بِالْغَدَاةِ وَالْعَشِيِّ يُرِيدُونَ وَجْهَهُ وَلا تَعْدُ عَيْنَاكَ عَنْهُمْ }(الكهف: من الآية28)

ความว่า “และจงอดทนต่อตัวของเจ้า ร่วมกับบรรดาผู้วิงวอนต่อพระผู้เป็นเจ้าของพวกเขา ทั้งยามเช้าและยามเย็น โดยปรารถนาความโปรดปรานของพระองค์ และอย่าให้สายตาของเจ้าหันเหออกไปจากพวกเขา ขณะที่เจ้าประสงค์ความสวยงามแห่งชีวิตของโลกนี้ แลเจ้าอย่าเชื่อฟังผู้ที่เราทำให้หัวใจของเขาละเลยจากการรำลึกถึงเรา และปฏิบัติตามอารมณ์ต่ำของเขา และกิจการของเขาพินาศสูญหาย” (อัลกะฮ์ฟิ อายะฮ์ที่ 28)

ในหะดีษที่บันทึกโดยอิมามอะห์มัด จากท่านอบุดดัรดาอ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านเราะสูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า

وعن أبي الدرداء ـ رضي الله عنه ـ قال: قال رسول الله ـ صلى الله عليه وسلم : ( إنما تُنصرونَ وتُرزقونَ بضعفائكم ) رواه أحمد

ความว่า “แท้จริงพวกท่านทั้งหลายได้รับความช่วยเหลือและได้รับการประทานริซกีก็เพราะบรรดาคนอ่อนแอในหมูพวกท่าน”

อิบนุหะญัรกล่าวว่า อิบนุบัฏฏอลกล่าวว่า “เราสามารถตีความหะดีษบทนี้ได้ว่า แท้จริงบรรดาผู้อ่อนแอนั้นจะมีความบริสุทธิ์ใจมากที่สุดในการดุอาอ์ และมีความนอบน้อมที่สุดในการอิบาดะฮ์ต่างๆ เนื่องจากหัวใจของพวกเขาปราศจากการยึดโยงอยู่กับความเพริศแพร้วใดๆ ในดุนยา”

ด้วยเหตุนี้เองท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม จึงได้สั่งเสียประชาชาติของท่านไว้ในหะดีษหลายบทเกี่ยวกับการมอบความเมตตารูปแบบต่างๆ แก่คนอ่อนแอหรือกลุ่มเปราะบางในสังคมทั้งคนยากจนขัดสน คนพิการ เด็กกำพร้า ถ้าสมัยก่อนก็หมายรวมถึงทาสหรือคนรับใช้ ตลอดจนการช่วยปรับปรุงหรือยกระดับคุณภาพชีวิตของพวกเขาด้วย

ทั้งนี้เพื่อที่เราจะได้รับความช่วยเหลือจากอัลลอฮ์เนื่องด้วยการช่วยเหลือผู้อ่อนแอเหล่านี้ และได้รับการเพิ่มพูนริซกีจากพระองค์เนื่องด้วยปัจจัยบางส่วนที่เราได้แบ่งปันให้แก่พวกเขา

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment