Skip links

ก่อนจะซื้อรถยนต์สักคัน ลองถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้

ก่อนจะซื้อรถยนต์สักคัน ลองถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้

1.เราแค่อยากได้ หรือจำเป็นต้องใช้

ถ้าแค่อยากได้ก็รอไปก่อนดีกว่าเพราะผ่อนรถหนึ่งคันเราจะเป็นหนี้คงที่ไป 5-7 ปี ลดทอนกำลังซื้อของเราไปเกือบครึ่งตลอดระยะเวลาที่เป็นหนี้ แถมเงินส่วนนี้ถ้าเอาไปลงทุนในระยะเวลาเท่ากับการผ่อนรถก็จะทำให้เรามันเงินหลักแสนหรือหลักล้านได้สบายๆ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องซื้อรถโดยเฉพาะเอามาใช้ทำมาหากินแบบนี้ก็ไปดูข้อ 2 กันเลยครับ

2.รถประเภทไหนที่ตอบโจทย์การใช้งานของเรา

ใช้งานส่วนตัวหรือสาธารณะ มีผู้โดยสารกี่คน ขนของมากน้อยแค่ไหน เครื่องยนต์ขนาดเท่าไร เกียร์ธรรมดาหรือออโต้ รุ่นธรรมดาหรือต้องตัวท็อป อย่าลืมว่าเราไม่จำเป็นต้องซื้อรุ่นที่ดีที่สุดและแพงที่สุดเสมอไป เอาที่พอดีกับความต้องการของเราก็เพียงพอแล้ว

3.มีเงินดาวน์เท่าไร 

ยิ่งดาวน์น้อยยิ่งผ่อนหนัก แต่ถ้าดาวน์หนักก็จะผ่อนสบายขึ้น ซึ่งจะส่งผลกับข้อถัดไปด้วย

4.ค่างวดควรเป็นเท่าไร

ตามหลักการบริหารเงินแล้วสัดส่วนหนี้สินต่อรายได้รายเดือนไม่ควรมากกว่า 40% สมมติว่าเรามีหนี้สินแค่ค่างวดรถ รายได้ 20,000 บาทของเราก็ไม่ควรจ่ายค่างวดแพงกว่า 20,000 x 40% = 8,000 บาท 

ซึ่งการจะทำให้ค่างวดให้อยู่ในระดับนี้ก็ต้องประกอบกันทั้งราคารถไม่แพงเกินเอื้อมเมื่อเทียบกับเงินเดือนของเรา, มีเงินดาวน์ที่มากพอ, มีจำนวนงวดที่มากพอ แต่ถ้ารถก็แพง ดาวน์ก็มีน้อยหรือไม่มีเลย แถมยังผ่อนสั้น ยังไงค่างวดก็น่ากลัวแน่นอนครับ

5.ค่าใช้จ่ายแฝงมีอะไรบ้าง

ค่าพ.ร.บ.เป็นประกันภัยภาคบังคับตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ประมาณ 600 บาทต่อปี

ค่าภาษีรถยนต์ เฉลี่ย 1,500-6,000 บาทต่อปี ขึ้นอยู่กับขนาดรถ ถ้ารถขนาดใหญ่ต้องเสียภาษีแพงขึ้น

ค่าเชื้อเพลิง เฉลี่ย 40,000 บาทต่อปี

ค่าทางด่วน (ุถ้ามี)

ค่าซ่อมบำรุงตามระยะ เช่น ถ่ายน้ำมันเครื่อง, เปลี่ยนยาง

ค่าตกแต่งรถ (ถ้ามี)

ค่าที่จอด (ถ้ามี)

ฯลฯ

นำทั้งหมดมาเฉลี่ยเป็นรายเดือนแล้วจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากค่างวดอีกไม่น้อยกว่า 4,000 บาท

6.เคยผ่อนลมดูบ้างหรือยัง

จากตัวอย่างของเรา ค่างวด 8,000 บาท ค่าใช้จ่ายแฝง 4,000 บาท เท่ากับเรามีรายจ่ายเกี่ยวกับรถยนต์เดือนละ 12,000 บาท หรือ 60% ของรายได้เดือนละ 20,000 ของเราแล้ว และจะเป็นเช่นนี้ไปอีกหลายปีจนกว่าเราจะผ่อนหมด

ข้อแนะนำของนักวางแผนการเงินทั่วไปก็คือให้ลองผ่อนลมด้วยเงินจำนวนเท่านี้ดูก่อนสักระยะ ส่วนมากก็แนะนำกันที่ 12 เดือน โดยหักเงินเข้าบัญชีที่เปิดแยกไว้ทันทีที่เงินเดือนออก ถ้าเราทำได้สบายๆ ตลอด 1 ปีนี้ก็มีแนวโน้มว่าเราจะผ่อนรถได้ตลอดรอดฝั่ง 

ที่สำคัญเมื่อผ่านไป 1 ปีหากเรายังไม่เปลี่ยนเป้าหมายจากรถรุ่นเดิม นั่นหมายความว่าราคาของมันก็จะลดลงไปแล้วพอสมควร ประกอบกับเงินที่เราผ่อนลมมาตลอดก็จะรวมกันได้หลักแสนกลายเป็นเงินดาวน์เพิ่มให้เราในการซื้อรถจริงๆ ได้อีกด้วยครับ

แอดมินขอย้ำกันอีกทีว่าเงินทองต้องวางแผนให้ดี ทำเป็นเล่นกันมันไม่ได้ เพราะเมื่อไหร่ที่ทำเป็นเล่นกับมัน เราจะโดนมันเล่นคืนอย่างหนักเสมอครับ

สำหรับใครที่สนใจสินเชื่อรถยนต์หะลาลไม่ยุ่งเกี่ยวกับดอกเบี้ยก็ติดต่อที่ฝ่ายสินเชื่อของสหกรณ์เราได้เลยนะครับ

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment