Skip links

ภาวะ ‘ความเครียดทางการเงิน’ (Financial Stress) กำลังกัดกิน Gen Y-Z

ภาวะ ‘ความเครียดทางการเงิน’ (Financial Stress) กำลังกัดกิน Gen Y-Z

ผลสำรวจจาก The Deloitte Global 2022  ที่ไปสอบถามกลุ่มตัวอย่างมนุษย์เงินเดือน Gen Y และ Gen Z จำนวนกว่า 23,220 คนทั่วโลก ในจำนวนนี้มีคนไทย 300 คนรวมอยู่ด้วย พบว่าเกินครึ่งของกลุ่มตัวอย่างใช้ชีวิตแบบเดือนชนเดือน และต่างกังวลว่าจะไม่มีเงินไปจ่ายบิล

เรื่องนี้ดูเหมือนจะสอดคล้องกับผลสำรวจของธนาคารแห่งประเทศไทย เรื่องทักษะทางการเงินของคนไทยทั้งประเทศปี 2563 พบว่ามีคนไทยเพียง 43.5% ที่มีการจัดสรรเงินก่อนใช้  และมีคนไทย 38.9% เท่านั้นที่สามารถบริหารจัดการเงินให้เพียงพอกับรายจ่ายและภาระหนี้

“Financial stress” คืออะไร ? 

ข้อมูลทางจิตวิทยา ระบุว่า  Financial stress  คือ ความกังวล ความกดดัน ความตื่นตระหนกเรื่องเงิน เกิดจากความรู้สึกไม่มั่นคงทางการเงิน ทำให้คนๆ หนึ่งรู้สึกเศร้าหรือเครียดที่เงินในกระเป๋าไม่สามารถตอบสนองความต้องการพื้นฐานได้ 

และสิ่งที่น่ากลัว คือ Financial stress มักทำให้ผู้คน เกิดอาการปวดหัว เครียด เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย  พอเจอเรื่องนี้มากๆ ก็จะเริ่มนอนไม่หลับ บางคนถึงกลับมีภาวะซึมเศร้าเลยทีเดียว

แล้วความเครียดทางการเงินสร้างปัญหายังไง ? 

แน่นอน ไม่ว่าใครก็ตาม ถ้ามีปัญหาเรื่องเงิน มักส่งผลกระทบต่อความภาคภูมิใจและการนับถือตัวเอง นำมาสู่ความวิตกกังวล ความเครียด การโทษตัวเองว่าไม่มีศักยภาพที่ดีพอจะรักษาระดับคุณภาพชีวิตให้ดี หรือ ทำให้ครอบครัวภูมิใจ 

เมื่อความภาคภูมิใจในตัวเองน้อยลง บุคคลนั้นก็จะเริ่มไม่ค่อยอยากพบปะผู้คน พยายามหลีกเลี่ยงการเข้าสังคม เพราะหมดความมั่นใจ ไม่อยากมาคอยตอบคำถาม หรืออัปเดตว่าชีวิตช่วงนี้เป็นยังไง เพราะเหมือนเป็นการตอกย้ำว่าชีวิตกำลังตกต่ำ 

และเมื่อเครียดหนักจนต้องการหลีกหนีสังคม ก็จะเริ่มเก็บตัว ไม่ใส่ใจสุขภาพ สุขอนามัยของตัวเอง เริ่มไม่เปิดใจรับรู้สิ่งรอบข้าง ประสิทธิภาพการทำงานและความสัมพันธ์ในที่ทำงานก็จะแย่ลงด้วย

แล้วจะรับมือกับปัญหานี้ยังไงดี ? 

เริ่มแรกต้องกล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหา โดยยอมรับว่าตัวเองมีปัญหาทางการเงิน และค่อยๆ แก้ปัญหาไปทีละครั้ง ด้วยการทบทวนพฤติกรรมการใช้จ่าย และค่อยๆ ปรับเปลี่ยน รู้ว่ามีรายได้คงเดิม แต่ค่าใช้จ่ายเพิ่ม ก็ต้องใช้จ่ายให้น้อยลง ลด ละความอยากมีอยากได้  เริ่มวางแผนบริหารทางการเงิน และพยายามหารายได้เสริม ถ้ายังไม่มั่นใจว่าตนเองจะทำได้ อาจหาผู้รู้มาเป็นที่ปรึกษา เชื่อเถอะคุณทำได้แน่นอน

ขอบคุณ aomMoney

#สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เพื่อชีวิตที่ใกล้ชิดหลักการ

Leave a comment